สูตรขนมจีนแกงไตปลาใส่กะทิ
เบื่อขนมจีนน้ำยากะทิแบบเดิมๆกันไหมคะลองเปลี่ยนมาลิ้มรสขนมจีนแบบปักษ์ใต้กันดีกว่าไหมกับขนมจีนแกงไตปลาใส่กะทิโหแค่ชื่อก็ว้าวแล้วเนอะแนะนำว่าให้กินกับผักสดต่างๆอย่างถั่วงอกใบบัวบอกแตงกว่ายอดกระถิ่นฯลฯเข้ากันเลยทีเดียวรับรองได้ว่าอร่อยฟินจนหมดเกลี้ยงแน่ๆ
ส่วนผสม
ไตปลาอย่างดีกรองเอาแต่เนื้อ 1/2ถ้วยตวง
ปลาโอย่างแกะเนื้อ 150กรัม
หัวกะทิ 1/2ถ้วยตวง
หางกะทิ5ถ้วยตวง
ตะไคร้ทุบหั่นเป็นท่อน 2ต้น
ข่าทุบ 2แว่น
น้ำตาลปี๊บ 2ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก7ใบ
ส้มแขก 2ชิ้น
ขนมจีน
ผักเหนาะเช่นใบบัวบกผักกระเฉดถั่วงอกมะเขือเปราะแตงกวายอดกระถิ่นสะตอลูกเนียงผักดองหอมแดงหัวไชโป๊วหวานผักกาดดองฯลฯ
ส่วนผสมพริกแกง
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำจนชุ่ม30 เม็ด
เกลือป่น 1ช้อนชา
พริกไทยดำเม็ด 1ช้อนชา
ข่าแก่หั่นละเอียด 1ช้อนชา
ตะไคร้ซอย1/4ถ้วยตวง
กระเทียมไทยแกะเปลือก 2ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นสดซอย1ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย1ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1ช้อนชา
วิธีทำ
1.ใส่ส่วนผสมน้ำพริกแกงทั้งหมดลงในโถปั่นน้ำผลไม้เติมหางกะทิ1ถ้วยตวงปั่นจนละเอียดเตรียมไว้
2.ใส่หางกะทิ1ถ้วยตวงลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดใส่ตะไคร้ทุบข่าทุบใบมะกรูดฉีก3ใบและไตปลาเบาไฟเคี่ยวประมาณ10นาทียกลงกรองเอาแต่น้ำ
3.ต้มหางกะทิที่เหลือพอเดือดเบาไฟใส่น้ำไตปลาที่กรองไว้เดือดอีกครั้งใส่น้ำพริกที่ปั่นไว้คนให้เข้ากันพอเดือดใส่เนื้อปลาโอย่างส้มแขกใบมะกรูดที่เหลือปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บเคี่ยวไฟอ่อนประมาณ30นาทีใส่หัวกะทิยกลง
4.จัดขนมจีนใส่จานเสิร์ฟพร้อมแกงไตปลาและผักเหนาะต่างๆ
หมายเหตุ:
-รสชาติแกงไตปลาจะเค็มนำเปรี้ยวจากส้มแขก
-รสเค็มได้จากไตปลาถ้าไม่เค็มจะเติมไตปลาเพิ่มหรือเติมน้ำปลาได้ตามใจชอบ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น