สูตรแกงขี้เหล็กเนื้อย่าง
มาลิ้มลองกับแกงกะทิรสเด็ดหอมๆกับแกงขี้เหล็กเนื้อย่างที่นำใบขี้เหล็กต้มพอสุกหอมพร้อมกับน้ำพริกแกงคั่วปลาอินทรีเค็มและเนื้อสันนอกวัวที่ย่างจนสุกนุ่มแล้วจนได้เป็นเมนูแกงไทยรสชาติหวานมันและเผ็ดที่กลมกล่อมเข้ากันได้อย่างลงตัวกำลังพอดีเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยนุ่มๆนะแค่นี้ก็อร่อยเลิศสุดๆจนต้องขอเติมข้าวอีกจานเลยทีเดียว
ส่วนผสม
เนื้อสันนอกวัว 250กรัม
น้ำตาลทราย1/2ช้อนชา
เกลือป่น1/2ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว1/2ช้อนชา
น้ำพริกแกงคั่ว60กรัม
เนื้อปลาอินทรีเค็มปิ้ง20กรัม
หัวกะทิ 1ถ้วยตวง
หางกะทิ3ถ้วยตวง
ขี้เหล็กต้มบีบน้ำออก1ถ้วยตวง
น้ำปลา2ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ11/2ช้อนชา
วิธีทำ
1.ผสมน้ำตาลทรายเกลือป่นและซีอิ๊วขาวให้เข้ากันใส่เนื้อวัวลงคลุกเคล้าหมักไว้ประมาณ10นาทีย่างด้วยไฟอ่อนพอสุกพักไว้พออุ่นหั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้
2.โขลกน้ำพริกแกงคั่วกับปลาอินทรีเค็มปิ้งให้เข้ากันจากนั้นนำลงผัดกับหัวกะทิให้แตกมัน
3.เติมหางกะทิตามด้วยขี้เหล็กเคี่ยวสักครู่ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บคนให้เข้ากันใส่เนื้อย่างชิมรสยกลงตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น