สูตรหลนปลาส้ม
เครื่องจิ้มจากทางภาคอีสานที่นำปลาส้มซึ่งเป็นเนื้อทำจากปลาสวายทอดจนสุกหอมต้มกับกะทิและสมุนไพรต่างๆจนได้รสชาติกลมกล่อมแล้วเสิร์ฟพร้อมกับผักสดชนิดต่างๆที่เข้ากันได้อย่างลงตัวสุดๆค่ะ
ส่วนผสม
ปลาส้มแกะเอาแต่เนื้อ1ถ้วยตวง
กะทิ2ถ้วยตวง
น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ
ข่าอ่อนซอย1ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย2ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ20เม็ด
หอมแดงซอยหยาบ10หัว
ผักชี 2ช่อ
น้ำมันพืช
ผักสดตามใจชอบ
วิธีทำ
1.นำน้ำมันพืชใส่กระทะพอร้อนใส่ปลาส้มลงทอดให้สุกหอมพักให้สะเด็ดน้ำมันแกะเนื้อให้ได้1ถ้วยตวง
2.ตั้งกะทิให้ร้อนใส่ปลาส้มทอดคนให้เข้ากันใส่ตะไคร้ข่าและน้ำปลาคนเร็วๆยกลงตักใส่ภาชนะ
3.ตกแต่งด้วยหอมแดงซอยพริกขี้หนูแห้งทอดกรอบและผักชีจัดเสิร์ฟพร้อมผักสด
หมายเหตุ
ปลาส้มเนื้อทำจากปลาสวายล้างเมล็ดข้าวออกก่อนนำไปทอดเมื่อนำไปทำหลนจะไม่มีกลิ่นคาว
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น