สูตรแกงเผ็ดกุ้งใส่มัน
มันเทศเป็นผักแบบไทยๆที่เป็นแหล่งวิตามินและแร่ธาตุชั้นดีเรียกได้ว่าใครที่ได้รับประทานก็ได้ทั้งความอร่อยและประโยชน์ไปอย่างเต็มที่เลยแถมยังทำได้สารพักเมนูเลยทีเดียวครั้งนี้แม่บ้านขอนำมาทำเป็นเมนูแกงเผ็ดแบบไทยๆที่หอมทั้งน้ำพริกแกงเผ็ดที่เข้ากับรสชาติมันๆของมันเทศได้เป็นอย่างดีเลยละค่ะ
ส่วนผสม
กุ้งสด(ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก)10-12ตัว
มันเทศสีเหลืองสีขาวสีม่วงหั่นชิ้นรวมกัน 1ถ้วยตวง
น้ำพริกแกงเผ็ด2ช้อนโต๊ะ
กะทิกล่องUHT 250กรัม
น้ำเปล่า 1/2ถ้วยตวง
น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ1/2ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 1-2ใบ
น้ำมันพืช 11/2ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.นำมันเทศไปต้มหรือนึ่งให้สุกพักไว้
2.ผัดน้ำพริกแกงเผ็ดกับน้ำมันพืชและกะทิ1/4ถ้วยตวงให้หอมเติมกะทิที่เหลือและน้ำเปล่าปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บพอเดือดใส่กุ้งที่เตรียมไว้พอกุ้งสุกใส่มันเทศคนเบาๆให้เข้ากันเดือดอีกครั้งยกลงโรยใบมะกรูดจัดเสิร์ฟ
CookingTip
-ถ้าต้องการให้สวยงามสามารถใช้พิมพ์รูปดอกไม้รูปหัวใจหรืออื่นๆกดได้ตามชอบ
-การนึ่งให้สุกก่อนเพื่อไม่ให้สีมันปนกับน้ำแกง
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น