สูตรปลาช่อนนึ่งสมุนไพร
เมนูอร่อยเด็ดกับกับปลาช่อนเนื้อนุ่มๆคลุกเคล้ากับสมุนไพรไทยนานาชนิดไม่ว่าจะเป็นตะไคร้หอมแดงพริกข่าและใบมะกรูดที่เรียงรายมาสร้างความอร่อยจนเข้ากันดีแล้วนำไปนึ่งจนสุกหอมได้กลิ่นหอมสมุนไพรไทยลอยมาจากเตาชวนน้ำลายสุดๆเลยล่ะจานนี้จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ดอร่อยมากจริงๆค่ะ
ส่วนผสม
ปลาช่อนแล่กระดูกออกหั่นชิ้น350กรัม
ตะไคร้ทุบหั่นชิ้น 3ต้น
หอมแดงทุบพอแตก 2ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่นแว่น 1ช้อนโต๊ะ
พริกกะเหรี่ยงทุบพอแตก1ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก3ใบ
น้ำปลา 1ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ผสมส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้10นาที
2.เรียงส่วนผสมใส่จานนำไปนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลางประมาณ12นาทีหรือจนสุกยกลงจัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่ว
ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว
มะเขือเปรี้ยว7ลูก
หอมแดง5หัว
กระเทียมจีน5กลีบ
พริกสดสีแดงสีเขียว 10เม็ด
น้ำปลา21/2ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก1ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย1ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ย่างมะเขือเปรี้ยวหอมแดงกระเทียมพริกสดให้สุกเกรียมนำขึ้นพักให้เย็น
2.โขลกส่วนผสมในข้อแรกพอหยาบปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำมะนาวน้ำมะขามเปียกคลุกเคล้าให้เข้ากันใส่ผักชีฝรั่งคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้งตักใส่ถ้วย
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น