สูตรแกงส้มพริกกะเหรี่ยงใส่ใบมะกรูด
แกงไทยรสเด็ดเผ็ดจัดจ้านที่นำปลาทับทิมชิ้นขนาดพอดีคำใส่หม้อต้มจนสุกนุ่มพร้อมกับเครื่องแกงสมุนไพรที่โขลกจนละเอียดปรุงรสชาติแบบไทยๆอีกนิดก็ได้เป็นเมนูแกงส้มรสเลิศหอมๆจัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆสักจานนะแค่นี้ก็อร่อยแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม
ปลาทับทิมหั่นชิ้น 400กรัม
พริกกะเหรี่ยง 10เม็ด
หอมแดง6กรัม
กระชาย2ช้อนโต๊ะ
กะปิ1ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูด5ใบ
น้ำมะขามเปียก 4ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา21/2ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ1ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า21/2ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.โขลกพริกกะเหรี่ยงหอมแดงกระชายกะปิให้ละเอียดเข้ากัน
2.นำน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟพอเดือดใส่ส่วนผสมที่โขลกในข้อที่1คนให้ละลายพอเดือดใส่เนื้อปลาพอเริ่มสุกปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียกน้ำปลาน้ำตาลปี๊บคนให้เข้ากันใส่ใบมะกรูดตักใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น