สูตรแพนเค้กสังขยามันม่วง
ตอนนี้มันม่วงกำลังได้รับความนิยมอย่างมากเราก็ไม่พลาดนำมาทำเป็นของหวานง่ายๆแสนอร่อยในเมนูแพนเค้กสังขยามันม่วงกับแพนเค้กเนื้อนุ่มทอดร้อนๆวางเรียงบนจานสลับกับสังขยามันม่วงเนื้อเนียนนุ่มหอมหวานกับกลิ่นมันม่วงสีสวยแค่กินคำแรกก็สัมผัสได้ถึงความอร่อยจนต้องขอเติมอีกจานเลยทีเดียวล่ะค่ะ
ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์140กรัม
นมผง5กรัม
ผงฟู2ช้อนชา
ผงวานิลลา1ช้อนชา
ไข่ไก่ 2ฟอง
น้ำตาลทราย40กรัม
เกลือป่นละเอียด 1/4ช้อนชา
นมสด130กรัม
เนยสดชนิดเค็มละลาย40กรัม
น้ำผึ้ง10กรัม
เนยสดชนิดเค็มสำหรับทากระทะ
พาร์สเลย์สำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1.ผสมนมสดและน้ำผึ้งคนให้เข้ากันพักไว้
2.ร่อนแป้งสาลีนมผงผงฟูและผงวานิลลาเข้าด้วยกันลงในอ่างผสมพักไว้
3.ตีไข่ไก่น้ำตาลทรายและเกลือป่นด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่องจนส่วนผสมขึ้นฟูเป็นครีมขาวลดความเร็วเครื่องเหลือต่ำสุดแบ่งแป้งที่ร่อนไว้ออกเป็น2ส่วนเติมทีละส่วนลงผสมสลับกับส่วนผสมนมสดจนหมด
4.เติมเนยสดละลายผสมพอเข้ากันดีนำเข้าแช่ในตู้เย็นพักไว้ประมาณ15-30นาที
5.ตั้งกระทะเทฟลอนพอร้อนทาเนยสดบางๆจนทั่วตักแป้งแพนเค้กหยอดลงในกระทะให้เป็นแผ่นกลมทอดจนแป้งสุกเหลืองทั้ง2ด้าน
6.จัดแพนเค้กใส่ภาชนะตกแต่งด้วยสังขยามันม่วงและพาร์สเลย์จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมสังขยามันม่วง
มันม่วงปอกเปลือกนึ่งสุก200กรัม
ไข่ไก่(เฉพาะไข่แดง)1ฟอง
หัวกะทิ11/2ถ้วยตวง
นมข้นจืด1/4ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย115กรัม
แป้งกวนไส้1/4ถ้วยตวง
น้ำเปล่า1/4ถ้วยตวง
น้ำเปล่าสำหรับตุ๋น
วิธีทำ
ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ปั่นให้ละเอียดกรองด้วยกระชอนยกขึ้นตุ๋นบนน้ำร้อนจนส่วนผสมสุกยกลง
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น