ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรแพนเค้กสังขยามันม่วง

สูตรแพนเค้กสังขยามันม่วง


ตอนนี้มันม่วงกำลังได้รับความนิยมอย่างมากเราก็ไม่พลาดนำมาทำเป็นของหวานง่ายๆแสนอร่อยในเมนูแพนเค้กสังขยามันม่วงกับแพนเค้กเนื้อนุ่มทอดร้อนๆวางเรียงบนจานสลับกับสังขยามันม่วงเนื้อเนียนนุ่มหอมหวานกับกลิ่นมันม่วงสีสวยแค่กินคำแรกก็สัมผัสได้ถึงความอร่อยจนต้องขอเติมอีกจานเลยทีเดียวล่ะค่ะ

ส่วนผสม 
แป้งสาลีอเนกประสงค์140กรัม
นมผง5กรัม
ผงฟู2ช้อนชา
ผงวานิลลา1ช้อนชา
ไข่ไก่    2ฟอง
น้ำตาลทราย40กรัม
เกลือป่นละเอียด 1/4ช้อนชา
นมสด130กรัม
เนยสดชนิดเค็มละลาย40กรัม
น้ำผึ้ง10กรัม
เนยสดชนิดเค็มสำหรับทากระทะ 
พาร์สเลย์สำหรับตกแต่ง 

วิธีทำ
1.ผสมนมสดและน้ำผึ้งคนให้เข้ากันพักไว้
2.ร่อนแป้งสาลีนมผงผงฟูและผงวานิลลาเข้าด้วยกันลงในอ่างผสมพักไว้
3.ตีไข่ไก่น้ำตาลทรายและเกลือป่นด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่องจนส่วนผสมขึ้นฟูเป็นครีมขาวลดความเร็วเครื่องเหลือต่ำสุดแบ่งแป้งที่ร่อนไว้ออกเป็น2ส่วนเติมทีละส่วนลงผสมสลับกับส่วนผสมนมสดจนหมด
4.เติมเนยสดละลายผสมพอเข้ากันดีนำเข้าแช่ในตู้เย็นพักไว้ประมาณ15-30นาที
5.ตั้งกระทะเทฟลอนพอร้อนทาเนยสดบางๆจนทั่วตักแป้งแพนเค้กหยอดลงในกระทะให้เป็นแผ่นกลมทอดจนแป้งสุกเหลืองทั้ง2ด้าน
6.จัดแพนเค้กใส่ภาชนะตกแต่งด้วยสังขยามันม่วงและพาร์สเลย์จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมสังขยามันม่วง 
มันม่วงปอกเปลือกนึ่งสุก200กรัม
ไข่ไก่(เฉพาะไข่แดง)1ฟอง
หัวกะทิ11/2ถ้วยตวง
นมข้นจืด1/4ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย115กรัม
แป้งกวนไส้1/4ถ้วยตวง
น้ำเปล่า1/4ถ้วยตวง
น้ำเปล่าสำหรับตุ๋น 

วิธีทำ
ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ปั่นให้ละเอียดกรองด้วยกระชอนยกขึ้นตุ๋นบนน้ำร้อนจนส่วนผสมสุกยกลง




ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป