สูตรคั่วฝักเพกาอ่อน
อาหารพื้นเมืองทางภาคเหนือที่นำฝักเพกาอ่อนย่างไฟจนเหลืองแล้วนำไปผัดกับเครื่องแกงพอหอมจะได้รสชาติเจือขมนิดๆตัดกับรสเปรี้ยวกินเปล่าๆหรือกินกับข้าวเหนียวก็แสนอร่อย
ส่วนผสม
ฝักเพกาอ่อน3ฝัก
จิ้นส้ม(แหนมหมูห่อใบตอง)150กรัม
กระเทียมสับละเอียด2ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช2ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้าต้มสุก2ช้อนโต๊ะ
ผักชีลาวสำหรับตกแต่ง2ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมเครื่องแกง
พริกขี้หนูสวน10เม็ด
กระเทียมกลีบเล็ก10กลีบ
หอมแดงหั่นหยาบ5หัว
กะปิอย่างดี11/2ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ1/2ช้อนชา
วิธีทำ
1.โขลกส่วนผสมเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด
2.นำฝักเพกาอ่อนย่างไฟจนเหลืองขูดส่วนเปลือกที่ไหม้ออกหั่นเป็นชิ้นพักไว้
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนใส่กระเทียมลงเจียวพอเหลืองตักขึ้นพักไว้
4.ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ลงผัดต่อพอหอมใส่จิ้นส้มผัดพอสุกใส่ฝักเพกาคั่วพอเข้ากัน
5.ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าคั่วต่อจนส่วนผสมเข้ากันดียกลงตักใส่ภาชนะโรยกระเทียมเจียวในข้อที่3ตกแต่งด้วย
ผักชีลาวจัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น