สูตรปลาเก๋าอบเห็ดต้มยำหม้อดิน
อาหารไทยเลิศรสสีสันน่ารับประทานกับปลาเก๋าเนื้อนุ่มสีขาวหั่นชิ้นพอดีคำราดด้วยส่วนผสมต้มยำรสเปรี้ยวจัดจ้านนำไปอบในหม้อดินจนสุกหอมเพียงแค่เปิดฝาออกมาก็ได้กลิ่นสมุนไพรไทยหอมกรุ่นที่ชวนให้ลิ้มลองสุดๆ
ส่วนผสม
เนื้อปลาเก๋าหั่นชิ้น300กรัม
เห็ดออรินจิหั่นชิ้น 100กรัม
เห็ดฟางผ่าครึ่ง50กรัม
น้ำพริกเผา2ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า2ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด2ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่นแว่น5แว่น
ตะไคร้หั่นแฉลบ2ต้น
ใบมะกรูดฉีก3ใบ
น้ำปลา 2ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย1ช้อนชา
น้ำมะนาว1ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสีแดงโขลกหยาบ5เม็ด
ผักชีซอย2ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย2ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ผสมน้ำพริกเผาน้ำเปล่านมข้นจืดน้ำปลาน้ำตาลทรายและน้ำมะนาวใส่พริกขี้หนูคนให้เข้ากันเตรียมไว้
2.เรียงข่าตะไคร้ใบมะกรูดในหม้อดินตามด้วยเห็ดและปลาเก๋าราดด้วยส่วนผสมในข้อที่1จนทั่วยกขึ้นตั้งไฟปานกลางประมาณ10-15นาทีหรือจนสุกยกลงโรยผักชีและผักชีฝรั่งจัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น