สูตรขนมจีนพะแนงกุ้ง
อาหารจานเดียวอีกจานที่เราชอบมากก็คือขนมจีนเนี่ยล่ะเพราะไม่ว่าจะนำมาผสมกับอะไรก็อร่อยไปหมดซะทุกอย่างเลยอย่างวันนี้เรานำเส้นขนมจีนเหนียวนุ่มใส่กระทะพร้อมกับกุ้งตัวใหญ่มากๆและที่ขาดไม่ได้เลยคือน้ำพริกแกงพะแนงรสกลมกล่อมแบบไทยที่มีกลิ่นหอมของเครื่องเทศอยู่เต็มคำเลยล่ะปิดท้ายด้วยการราดกะทิรสหวานมันลงไปแค่นี้ก็อร่อยแล้วนะ
ส่วนผสม
เส้นขนมจีน150กรัม
กุ้งสด5ตัว
น้ำพริกแกงพะแนง11/2ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1/4ถ้วยตวง
น้ำปลา 1ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ2ช้อนชา
น้ำมันพืช2ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย3ใบ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ4-5ชิ้น
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนนำน้ำพริกแกงพะแนงลงผัดให้หอมเติมหัวกะทิใส่กุ้งลงผัดให้สุก
2.ใส่เส้นขนมจีนลงผัดปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำตาลปี๊บพริกชี้ฟ้าผัดให้เข้ากันราดกะทิสำหรับราดหน้าโรยด้วยใบมะกรูดซอยจัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมกะทิสำหรับราด
หางกะทิ1/2ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า1ช้อนชา
วิธีทำ
ผสมหางกะทิกับแป้งข้าวเจ้าคนให้เข้ากันนำขึ้นตั้งไฟอ่อนคนตลอดเวลาจนแป้งสุกมีลักษณะข้นเล็กน้อยยกลง
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น