สูตรสเต๊กหมูย่างตะไคร้
เอาใจคนรักสุขภาพที่ใช้สมุนไพรไทยอย่างตะไคร้หมักกับสะโพกหมูแล้วนำลงไปกริลล์จนสุกเหลืองซึ่งอบอวลไปด้วยกลิ่นหอมแล้วราดด้วยซอสจิ้มแจ่วรับประทานกับสลัดผักอร่อยๆ
ส่วนผสม
สะโพกหมู(น้ำหนักประมาณ200กรัม)2ชิ้น
ตะไคร้สับละเอียด2ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม1ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช2ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ1/2ช้อนชา
พริกไทยดำบดหยาบ1ช้อนชา
น้ำมันมะกอกเล็กน้อย
ผักสลัด
วิธีทำ
1.ผสมซอสเห็ดหอมน้ำมันพืชเกลือป่นพริกไทยดำบดและตะไคร้คนพอเข้ากัน
2.ใส่สะโพกหมูลงคลุกเคล้าให้เข้ากันใช้ส้อมจิ้มจนทั่วพักไว้ประมาณ30นาที
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกพอร้อนนำสะโพกหมูที่หมักไว้ลงกริลล์จนสุกเหลืองทั้ง2ด้าน
จัดใส่จาน
จัดใส่จาน
ราดซอสจิ้มแจ่วเสิร์ฟพร้อมผักสลัด
ส่วนผสมซอสจิ้มแจ่ว
น้ำมะขามเปียก1/2ถ้วยตวง
น้ำปลา1/4ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ1/2ถ้วยตวง
พริกป่น 11/2 ช้อนชา
หอมแดงเผาโขลก60กรัม
ผักชีลาวสับหยาบ1ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่วป่น1ช้อนชา
วิธีทำ
1.ใส่น้ำมะขามเปียกน้ำปลาน้ำตาลปี๊บลงในหม้อนำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวพอเดือดสักครู่ยกลง
2.ใส่หอมแดงพริกป่นผักชีลาวและข้าวคั่วป่นคนให้เข้ากันดี
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น