ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรข้าวต้มกุ้งสับผักหวาน

สูตรข้าวต้มกุ้งสับผักหวาน


ต้อนรับมื้อเช้าวันใหม่ด้วยเมนูเบาๆกับข้าวต้มต้มหอมเนื้อนุ่มมาพร้อมกับกุ้งสับตัวโต๊โตสีส้มสวยและผักหวานที่หาได้ง่ายๆที่มาช่วยเติมความอร่อยและความอิ่มท้องพร้อมทำงานเลยทีเดียว

ส่วนผสม(สำหรับ1ที่) 
กุ้งสดตัดหัวปอกเปลือก120กรัม
ยอดผักหวาน30กรัม
ซอสหอยนางรม  1ช้อนชา
เกลือป่น1/4ช้อนชา
พริกไทยป่น      1/8ช้อนชา
น้ำซุปไก่ปรุงรส1ถ้วยตวง
ข้าว1ถ้วยตวง
ตังฉ่าย1ช้อนชา
กระเทียมเจียว1ช้อนชา
พริกไทยป่นเล็กน้อย 

วิธีทำ
1.ซับเนื้อกุ้งให้แห้งใช้มีดปังตอทุบพอแหลกนำเข้าแช่ในตู้เย็นให้เย็นจัด
2.ผสมซอสหอยนางรมเกลือป่นพริกไทยป่นคนให้เข้ากันเทใส่ลงในเนื้อกุ้งสับนวดให้เข้ากันและเหนียวปั้นเป็นก้อนกลมกดให้แบนเล็กน้อย
3.ต้มน้ำซุปไก่ปรุงรสพอเดือดเบาไฟใส่กุ้งที่เตรียมพอสุกใส่ข้าวลงต้มพอนุ่มใส่ยอดผักหวานตักใส่ภาชนะโรยตังฉ่ายกระเทียมเจียวพริกไทยป่นจัดเสิร์ฟร้อนๆ
วิธีเตรียมข้าวต้ม
1.ใส่น้ำเปล่าลงในข้าวหอมมะลิ
2.ซาวให้สะอาด
3.เทน้ำออก
4.ใส่ข้าวลงในหม้อ
5.เติมน้ำเปล่ายกขึ้นต้มด้วยไฟปานกลาง
6.หมั่นคนข้าวเพื่อป้องกันเม็ดข้าวติดก้นหม้อ
7.พอเม็ดข้าวสุกบานเล็กน้อย
8.เทใส่กระชอนเตรียมไว้(ส่วนน้ำข้าวต้มเก็บไว้)
9.หรือจะใช้ข้าวสวยที่หุงด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้าก็ได้

หมายเหตุ
-อัตราส่วนในการหุงข้าวแบบต้มใช้ข้าวหอมมะลิ1ส่วนต่อน้ำเปล่า5ส่วน
-อัตราส่วนในการหุงข้าวด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้าใช้ข้าวหอมมะลิ1ส่วนต่อน้ำเปล่า1ส่วน
ส่วนผสมน้ำซุปไก่ปรุงรส 
โครงไก่2โครง
 น้ำเปล่าสำหรับต้มน้ำซุป15ถ้วยตวง
 เกลือป่นหยาบ4ช้อนชา
น้ำตาลกรวด10กรัม
ซีอิ๊วขาว1ช้อนโต๊ะ
รากผักชีทุบพอแตก5ราก
กระเทียมทุบพอแตก10กรัม
พริกไทยเม็ดบุบพอแตก2ช้อนชา
น้ำเปล่าสำหรับลวกโครงไก่ 

วิธีทำ
1.ล้างโครงไก่ดึงมันหนังและสิ่งสกปรกออกให้หมดล้างให้สะอาดอีกครั้ง
2.ต้มน้ำเปล่าพอเดือดใส่โครงไก่ลงลวกสักครู่ตักขึ้นพักไว้
3.ใส่โครงไก่ลงในหม้อเติมน้ำเปล่าตั้งไฟพอเดือดช้อนฟองทิ้งใส่รากผักชีกระเทียมพริกไทยปรุงรสด้วยเกลือป่นน้ำตาลกรวดและซีอิ๊วขาวเคี่ยวด้วยไฟกลางระหว่างนั้นถ้ามีฟองอีกให้ช้อนฟองทิ้ง





ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th 

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป