สูตรข้าวต้มกุ้งสับผักหวาน
ต้อนรับมื้อเช้าวันใหม่ด้วยเมนูเบาๆกับข้าวต้มต้มหอมเนื้อนุ่มมาพร้อมกับกุ้งสับตัวโต๊โตสีส้มสวยและผักหวานที่หาได้ง่ายๆที่มาช่วยเติมความอร่อยและความอิ่มท้องพร้อมทำงานเลยทีเดียว
ส่วนผสม(สำหรับ1ที่)
กุ้งสดตัดหัวปอกเปลือก120กรัม
ยอดผักหวาน30กรัม
ซอสหอยนางรม 1ช้อนชา
เกลือป่น1/4ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/8ช้อนชา
น้ำซุปไก่ปรุงรส1ถ้วยตวง
ข้าว1ถ้วยตวง
ตังฉ่าย1ช้อนชา
กระเทียมเจียว1ช้อนชา
พริกไทยป่นเล็กน้อย
วิธีทำ
1.ซับเนื้อกุ้งให้แห้งใช้มีดปังตอทุบพอแหลกนำเข้าแช่ในตู้เย็นให้เย็นจัด
2.ผสมซอสหอยนางรมเกลือป่นพริกไทยป่นคนให้เข้ากันเทใส่ลงในเนื้อกุ้งสับนวดให้เข้ากันและเหนียวปั้นเป็นก้อนกลมกดให้แบนเล็กน้อย
3.ต้มน้ำซุปไก่ปรุงรสพอเดือดเบาไฟใส่กุ้งที่เตรียมพอสุกใส่ข้าวลงต้มพอนุ่มใส่ยอดผักหวานตักใส่ภาชนะโรยตังฉ่ายกระเทียมเจียวพริกไทยป่นจัดเสิร์ฟร้อนๆ
วิธีเตรียมข้าวต้ม
1.ใส่น้ำเปล่าลงในข้าวหอมมะลิ
2.ซาวให้สะอาด
3.เทน้ำออก
4.ใส่ข้าวลงในหม้อ
5.เติมน้ำเปล่ายกขึ้นต้มด้วยไฟปานกลาง
6.หมั่นคนข้าวเพื่อป้องกันเม็ดข้าวติดก้นหม้อ
7.พอเม็ดข้าวสุกบานเล็กน้อย
8.เทใส่กระชอนเตรียมไว้(ส่วนน้ำข้าวต้มเก็บไว้)
9.หรือจะใช้ข้าวสวยที่หุงด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้าก็ได้
หมายเหตุ
-อัตราส่วนในการหุงข้าวแบบต้มใช้ข้าวหอมมะลิ1ส่วนต่อน้ำเปล่า5ส่วน
-อัตราส่วนในการหุงข้าวด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้าใช้ข้าวหอมมะลิ1ส่วนต่อน้ำเปล่า1ส่วน
ส่วนผสมน้ำซุปไก่ปรุงรส
โครงไก่2โครง
น้ำเปล่าสำหรับต้มน้ำซุป15ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ4ช้อนชา
น้ำตาลกรวด10กรัม
ซีอิ๊วขาว1ช้อนโต๊ะ
รากผักชีทุบพอแตก5ราก
กระเทียมทุบพอแตก10กรัม
พริกไทยเม็ดบุบพอแตก2ช้อนชา
น้ำเปล่าสำหรับลวกโครงไก่
วิธีทำ
1.ล้างโครงไก่ดึงมันหนังและสิ่งสกปรกออกให้หมดล้างให้สะอาดอีกครั้ง
2.ต้มน้ำเปล่าพอเดือดใส่โครงไก่ลงลวกสักครู่ตักขึ้นพักไว้
3.ใส่โครงไก่ลงในหม้อเติมน้ำเปล่าตั้งไฟพอเดือดช้อนฟองทิ้งใส่รากผักชีกระเทียมพริกไทยปรุงรสด้วยเกลือป่นน้ำตาลกรวดและซีอิ๊วขาวเคี่ยวด้วยไฟกลางระหว่างนั้นถ้ามีฟองอีกให้ช้อนฟองทิ้ง
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น