สูตรแกงไก่บ้านใส่หยวกกล้วย
แกงไทยรสเลิศที่ใช้วัตถุดิบใกล้ตัวอย่างหยวกกล้วยหรือส่วนลำต้นของกล้วยมาใส่หม้อต้มรวมกับไก่บ้านหั่นเป็นชิ้นๆและเครื่องแกงที่ตำจนหอมกลิ่นสมุนไพรไทยปรุงรสอีกนิดหน่อยก็พร้อมหม่ำซดน้ำแกงร้อนๆพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆที่วางคู่กันแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม
เนื้อไก่บ้านหั่นชิ้น600กรัม
หยวกกล้วยหั่นชิ้น200กรัม
หอมแดงซอย10หัว
กระเทียมซอย 10กลีบ
กะปิ2ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนิ่ม8เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม4เม็ด
เกลือป่นหยาบ2ช้อนชา
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก3ใบ
น้ำปลา 1ช้อนชา
น้ำมันพืช2ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า5ถ้วยตวง
ผักชีสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1.โขลกพริกชี้ฟ้าแห้งพริกขี้หนูแห้งกระเทียมหอมแดงเกลือป่นกะปิให้ละเอียดตักขึ้นพักไว้
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนใส่เครื่องแกงลงผัดพอหอมใส่เนื้อไก่บ้านลงผัดพอสุกพักไว้
3.นำน้ำเปล่าใส่หม้อเทไก่ผัดลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลาเคี่ยวต่อพอไก่นุ่ม
4.ใส่หยวกกล้วยลงต้มพอสุกใส่ใบมะกรูดคนพอเข้ากันตักใส่ภาชนะตกแต่งด้วยผักชีจัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น