สูตรปีกไก่ยัดไส้นึ่ง
อาหารไทยสุดรังสรรค์ง่ายๆกับปีกไก่เนื้อแน่นสอดไส้เนื้อสัตว์และผักชนิดต่างๆที่ปรุงรสจนได้ที่แล้วนำไปนึ่งจนสุกหอมละมุนรับประทานพร้อมกับน้ำจิ้มรสเด็ดที่รสชาติสอดประสานเข้ากับเนื้อไก่ลงตัวอร่อยสุดๆเลยค่ะ
ส่วนผสม
ปีกไก่5ปีก
เนื้อไก่สับ1ถ้วยตวง
เนื้อกุ้งสับเนื้อปูอย่างละ1/2ถ้วยตวง
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า1/4ถ้วยตวง
วุ้นเส้นแช่น้ำพอนิ่มตัดสั้น1/4ถ้วยตวง
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่มหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า1ดอก
ต้นหอมซอย1ต้น
รากผักชี5ราก
กระเทียม1ช้อนชา
พริกไทยเม็ด 1/2ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว,ซอสหอยนางรมอย่างละ2ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย1ช้อนชา
ผักสลัดตามชอบ
น้ำจิ้มบ๊วยหรือน้ำจิ้มไก่
วิธีทำ
1.เลาะปีกไก่โดยนำกระดูกออกไม่ให้หนังขาดล้างให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ
2.โขลกรากผักชีกระเทียมและพริกไทยให้ละเอียดนำไปผสมกับเนื้อไก่สับเนื้อกุ้งสับเนื้อปูแคร์รอตวุ้นเส้นเห็ดหอมและต้นหอมซอยคลุกเคล้าให้เข้ากันปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวซอสหอยนางรมและน้ำตาลทรายผสมให้เข้ากัน
3.นำส่วนผสมในข้อที่2ยัดใส่ในปีกไก่ให้เต็มจัดปีกไก่เรียงในลังถึงนำไปนึ่งในน้ำเดือดโดยใช้ไฟปานกลางจนกระทั่งสุกยกลง
4.หั่นปีกไก่ยัดไส้นึ่งเป็นชิ้นจัดเสิร์ฟคู่กับผักสลัดและน้ำจิ้ม
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น