สูตรไก่อบซอส
อาหารไทยรสกลมกล่อมที่นำปีกบนไก่กริลล์พอสุกหอมเคี่ยวกับมันฝรั่งแคร์รอตและผักต่างๆจนเนื้อไก่นุ่มและน้ำซอสข้นได้ที่แล้วก็ตักใส่จานเสิร์ฟความอร่อยได้เลยค่ะรับรองว่าเป็นเมนูง่ายๆที่เรียกรอยยิ้มคนทั้งโต๊ะอย่างแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม
ปีกบนไก่500กรัม
มันฝรั่งหั่นชิ้น150กรัม
แคร์รอตหั่นชิ้น100กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น100กรัม
มะเขือเทศหั่นชิ้นเอาเม็ดออก100กรัม
เมล็ดถั่วลันเตาต้มสุก50กรัม
กระเทียมสับหยาบ 1ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ1/2ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว2ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย1ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2ช้อนชา
พริกไทยป่น(1)1/2ช้อนชา
พริกไทยป่น(2)1/4ช้อนชา
น้ำเปล่า2ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ล้างปีกบนไก่ให้สะอาดใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำนำไก่ใส่ลงในอ่างผสมใส่กระเทียมเกลือป่นและพริกไทยป่น(1)ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไก่ทิ้งไว้ประมาณ15นาที
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนใส่ไก่ที่หมักไว้ลงไปกริลล์พอเนื้อไก่ตึงปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศซีอิ๊วขาวน้ำตาลทรายและพริกไทยป่น(2)ผัดพอเข้ากันเติมน้ำเปล่าคนพอเข้ากัน
3.ใส่มันฝรั่งกับแคร์รอตจนสุกใส่หอมหัวใหญ่มะเขือเทศและเมล็ดถั่วลันเตาเคี่ยวจนเนื้อไก่นุ่มน้ำซอสมีลักษณะข้นรสชาติกลมกล่อมปิดไฟตักใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น