สูตรต้มยำน้ำใสไข่น้ำ
3ขั้นตอนง่ายๆสำหรับผู้ที่เบื่อแกงจืดแบบเดิมๆต้องการรสชาติที่เข้มข้นมากยิ่งขึ้นต้มยำน้ำใสไข่น้ำตอบโจทย์คุณได้
ส่วนผสม(สำหรับ2ที่)
ไข่ไก่(เฉพาะไข่ขาว) 2ฟอง
ไข่ไก่ 1ฟอง
เห็ดฟางผ่าครึ่งดอก150กรัม
วุ้นเส้นตราหงษ์แช่น้ำให้นุ่ม 100กรัม
ข่าหั่นแว่น 7-8แว่น
ตะไคร้บุบให้โคนแตก 3-4ต้น
หอมแดงขนาดกลางบุบพอแตก4หัว
พริกขี้หนูบุบ 8-10เม็ด
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 8-10ใบ
น้ำซุปไก่2ถ้วยตวง
น้ำปลา 2ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งหั่นท่อนสั้นๆ 4-5ใบ
พริกแห้งทอด 4-5เม็ด
น้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันรำข้าว
วิธีทำ
1.นำกระทะเทฟลอนขึ้นตั้งไฟใส่น้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันรำขาวเล็กน้อยตอกไข่ไก่ใส่ถ้วยใส่ไข่ขาวตีให้เข้ากันเทลงกระทะกลอกให้เป็นแผ่นบางเจียวไข่จนสุกหั่นเป็นชิ้นพอดีคำพักไว้
2.นำน้ำซุปไก่ใส่หม้อต้มให้เดือดใส่ข่าตะไคร้หอมแดงและพริกขี้หนูคนให้เข้ากันใส่ไข่ที่เจียวเตรียมไว้ตามด้วยใบมะกรูดและเห็ดฟาง
3.รอให้ส่วนผสมเริ่มเดือดอีกครั้งใส่วุ้นเส้นตราหงษ์ปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำมะนาวโรยด้วยผักชีฝรั่งและพริกแห้งทอดตักใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น