สูตรผัดดอกกุยช่ายกับปูม้า
เมนูกับข้าวแสนอร่อยง่ายๆที่นำดอกกุยช่ายผักพื้นบ้านเรียวยาวสีเขียวสวยผัดพอสุกหอมกับปูม้าเนื้อแน่นสีส้มสวยแล้วปรุงรสจนกลมกล่อมได้ที่แล้วก็จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยสักจานก็พร้อมลงมือหม่ำแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม
ปูม้า 2ตัว
ดอกกุยช่ายหั่นท่อนยาว1นิ้ว200กรัม
กระเทียมสับ 1ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 21/2ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด1/4 ถ้วยตวง
น้ำซุปเล็กน้อย
วิธีทำ
1.แกะกระดองปูม้าล้างให้สะอาดผ่าเป็น4ชิ้นก้ามปูทุบให้แตกเตรียมไว้
2.นำน้ำมันพืชใส่กระทะพอร้อนใส่กระเทียมลงเจียวพอเหลืองใส่ปูม้าลงผัดพอสุก(ในขณะที่ผัดจะมีน้ำจากปูม้าออกมา)หรือจะเติมน้ำซุปก็ได้
3.ใส่ดอกกุยช่ายลงผัดปรุงรสด้วยซอสหอย-นางรมซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทรายผัดเร็วๆโดยใช้ไฟแรงชิมรสตามชอบยกลงตักใส่จานเสิร์ฟร้อนๆ
หมายเหตุ
-ในขณะที่ผัดปูควรหาฝาปิดกระทะไว้เพื่อให้ปูสุกเร็วขึ้นและน้ำจากปูจะออกมามีรสชาติหวาน
-ควรผัดปูให้สุกก่อนถึงจะใส่ผัก
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น