สูตรแกงคั่วมะละกอใส่กุ้ง
แกงคั่วเป็นแกงไทยรสเผ็ดร้อนที่มีส่วนผสมของกะทิซึ่งในครั้งนี้แม่บ้านขอนำกุ้งเนื้อแน่นปรุงรสด้วยน้ำพริกแกงไทยรสเผ็ดจัดจ้านแล้วเพิ่มด้วยรสหวานของมะละกอรับประทานพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆอิ่มสบายท้องแน่นอน
ส่วนผสม
กุ้งสด(ตัดหัวปอกเปลือกผ่าหลัง)12ตัว
มะละกอดิบ(ปอกเปลือกสับหยาบ)300กรัม
หัวกะทิ1ถ้วยตวง
หางกะทิ2ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ2ช้อนชา
น้ำปลา11/2ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกแกงคั่วใต้3ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก3ใบ
น้ำมันพืช1ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำพริกแกงคั่วใต้
พริกขี้หนูสดสีแดง10เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนุ่ม5เม็ด
ตะไคร้ซอย1/4 ถ้วยตวง
หอมแดงหั่นหยาบ3ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทย2ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นสด(ปอกเปลือกซอยหยาบ)2ช้อนโต๊ะ
ข่าซอย4ช้อนชา
พริกไทยดำ(เม็ด)1ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ1ช้อนโต๊ะ
กะปิ4ช้อนชา
ผิวมะกรูดซอย1/2ช้อนชา
วิธีทำ
1.เตรียมน้ำพริกโดยโขลกพริกขี้หนูสดพริกขี้หนูแห้งและเกลือป่นพอหยาบใส่ส่วนผสมที่เหลือโขลกให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชใส่น้ำพริกแกงคั่วใต้ที่โขลกไว้3ช้อนโต๊ะลงผัดเติมหัวกะทิ1/4ถ้วยตวงผัดจนน้ำพริก สุกหอมใส่หัวกะทิที่เหลือและหางกะทิคนให้เข้ากันเทใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ
3.พอเดือดใส่กุ้งและมะละกอปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำตาลปี๊บใส่ใบมะกรูดชิมรสตามชอบพอสุกทั่วยกลงจัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น