สูตรยำกุ้งแช่น้ำปลา
เมนูสุดแซ่บจัดจ้านที่โดนใจใครหลายคนแน่นอนกับกุ้งสดตัวโตเนื้อแน่นหมักคลุกเคล้าความอร่อยด้วยปลาและน้ำตาลทรายจนเข้ากันดีแล้วแล้วราดด้วยน้ำยำรสแซ่บจัดจ้านพร้อมด้วยกระเทียมและใบสะระแหน่หอมๆแค่นี้ก็อร่อยได้ครบทุกรสชาติในคำเดียวแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก10ตัว
น้ำโซดาแช่เย็นจัด1/2ถ้วยตวง
น้ำปลา(สำหรับแช่กุ้ง)3ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย(สำหรับแช่กุ้ง) 1/3ถ้วยตวง
พริกขี้หนูสวนสับละเอียด1ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด1ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา2ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว3ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย1ช้อนโต๊ะ
กระเทียมกลีบใหญ่ฝานบาง2ช้อนโต๊ะ
กะหล่ำปลีซอยแคร์รอตซอยมะระจีนซอยรวมกัน
ใบสะระแหน่สำหรับโรย
วิธีทำ
1.ราดน้ำโซดาลงในกุ้งแช่ไว้สักครู่นำกุ้งขึ้นใส่จานเตรียมไว้
2.ผสมน้ำปลากับน้ำตาลทรายคนให้ละลายราดลงบนตัวกุ้งปิดด้วยแผ่นฟิล์มถนอมอาหารนำเข้าตู้เย็นแช่ไว้30นาที
3.ผสมน้ำปลาน้ำมะนาวน้ำตาลทรายคนให้ละลายใส่พริกขี้หนูและกระเทียมสับคนให้เข้ากัน
4.จัดกะหล่ำปลีแคร์รอตมะระจีนใส่ภาชนะเรียงกุ้งที่เตรียมไว้ใส่ด้านบนราดน้ำยำในข้อที่3จนทั่วโรยกระเทียมและใบสะระแหน่จัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น