สูตรสาคูถั่วดำ
สาคูถั่วเป็นขนมไทยดั้งเดิมอีกเมนูหนึ่งที่ทำง่ายๆรสชาติหวานมันเนื้อนุ่มด้วยเม็ดสาคูราดน้ำกะทิเข้มข้นเพิ่มความอร่อยวันนี้ทางแม่บ้านเอาสูตรสาคูถั่วดำง่ายๆมาให้ได้ลองทำกินกัน
ส่วนผสม
สาคูเม็ดเล็กสีขาว1/2ถ้วยตวง
น้ำเปล่า11/2ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย1/2ถ้วยตวง
น้ำเปล่าสำหรับล้างสาคู
วิธีทำ
1.ใส่สาคูลงในกระชอนล้างสาคูโดยให้น้ำไหลผ่านพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดใส่สาคูคนจนสาคูสุกใส่น้ำตาลทรายคนให้เข้ากัน 3.ตักสาคูใส่ถ้วยราดด้วยถั่วดำแกงบวด
ส่วนผสมถั่วดำแกงบวด
ถั่วดำต้มสุก11/4ถ้วยตวง
หัวกะทิ1/2ถ้วยตวง
กะทิความเข้มข้นปานกลาง11/2ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ1/2ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย1/2ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ1/2ช้อนชา
ใบเตย2-3ใบ
วิธีทำ
1.ใส่กะทิความเข้มข้นปานกลางลงในหม้อพอเริ่มร้อนใส่ถั่วดำใบเตยต้มพอถั่วดำนุ่มใส่น้ำตาลทรายน้ำตาลปี๊บและเกลือป่นคนให้เข้ากัน
2.ใส่หัวกะทิพอเดือดยกลง
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น