ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรสลัดหมูย่างกะทิ

สูตรสลัดหมูย่างกะทิ 


กินแต่สลัดผักจนไร้เรี่ยวแรงเพิ่มพลังด้วยสลัดหมูย่างกะทิดีกว่าใส่เนื้อหมูย่างสุดนุ่มพร้อมกับน้ำสลัดเผ็ดแซ่บดีต่อร่างกายและใจจริงๆ 

   เมนูสลัดอาหารลดน้ำหนักอันดับต้นๆที่นึกถึงแต่จะให้กินแต่สลัดผักทุกมื้อคงหมดเรี่ยวแรงลองเพิ่มโปรตีนจากเนื้อสัตว์เข้าไปคงเหมาะกระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำสลัดหมูย่างกะทิแบบไทยสูตรจากนิตยสารแม่บ้านจับเนื้อหมูหมักกับกะทิและเครื่องปรุงเอาไปย่างจนสุกโปะบนผักสลัดตามชอบราดน้ำสลัดสุดแซ่บแบบไทย

ส่วนผสมหมูย่างกะทิ

   •เนื้อสันคอหมู50กรัม
   •หัวกะทิ2ช้อนโต๊ะ
   •ซอสปรุงรส1+1/2ช้อนชา
   •ซอสหอยนางรม1ช้อนโต๊ะ
   •น้ำตาลทราย1+1/2ช้อนชา
   •พริกไทยป่น1/4ช้อนชา

ผักสดต่างๆ 

   •สลัดคอส30กรัม
   •ก้านคะน้าหั่นชิ้น1ถ้วย
   •แตงกวาญี่ปุ่นหั่นแว่น1ถ้วย
   •แครอทซอย1/2ถ้วย
   •ผักชีซอย2ต้น
   •ใบสะระแหน่15ใบ
   •น้ำเย็นใส่น้ำแข็ง

ส่วนผสม
น้ำสลัด

   •กระเทียมสับ2ช้อนโต๊ะ
   •พริกขี้หนูสับ1ช้อนโต๊ะ
   •น้ำปลา1+1/2ช้อนโต๊ะ
   •น้ำมะนาว2+1/2ช้อนโต๊ะ
   •น้ำตาลปี๊บ1ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมอื่นๆ 

   •ข้าวคั่วป่น1ช้อนโต๊ะ
   •น้ำมันพืชเล็กน้อย

วิธีทำสลัดหมูย่างกะทิแบบไทย

   1.ใส่ส่วนผสมหมูย่างกะทิลงในภาชนะนวดให้เข้ากันปิดด้วยแผ่นฟิล์มถนอมอาหารนำเข้าแช่เย็นประมาณ2ชั่วโมง
   2.ล้างทำความสะอาดผักสดนำไปแช่ในน้ำเย็นใส่น้ำแข็งเตรียมไว้
   3.นำกระทะเทฟลอนขึ้นตั้งไฟใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยนำคอหมูลงย่างจนสุกตักขึ้นพักไว้ให้เย็นหั่นเป็นชิ้นบางๆเตรียมไว้
   4.ทำน้ำสลัดโดยผสมน้ำปลาน้ำมะนาวและน้ำตาลปี๊บคนจนส่วนผสมละลายดีใส่กระเทียมกับพริกขี้หนูคนให้เข้ากัน
   5.นำผักสดใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำจัดใส่จานเรียงหมูย่างที่หั่นไว้ด้านบนโรยข้าวคั่วป่นพอทั่วจัดเสิร์ฟพร้อมน้ำสลัด

   พอกันทีเมนูสลัดผักเพียวๆลองมาทำสลัดหมูย่างกะทิกินสลับบ้างดีกว่าใส่ผักสลัดตามชอบมาพร้อมน้ำสลัดสูตรเผ็ดโรยข้าวคั่วเพิ่มรสชาติจัดสักจานมื้อเย็นเลยจ้า







ขอขอบคุณที่มา:cooking.kapook.com

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป