แกงไทยสีสวยอร่อยเลิศที่นำหน่อไม้ดองกรุบกรอบต้มพอสุกหอมพร้อมกับปลาดุกเนื้อนุ่มยุ่ยและน้ำพริกแกงส้มรสเผ็ดจัดจ้านได้กลิ่นหอมๆของเครื่องแกงได้รสชาติหวานเปรี้ยวและเค็มกลมกล่อมลงตัวสุดๆเลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม
ปลาดุกหั่นชิ้น1ตัว
หน่อไม้ดอง200กรัม
น้ำเปล่า21/2ถ้วยตวง
น้ำปลา21/2ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก6ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 5ใบ
ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม
พริกขี้หนูแห้ง7เม็ด
พริกชี้ฟ้าแห้งนำเมล็ดออกแช่น้ำให้นุ่ม7เม็ด
หอมแดง5หัว
กะปิ 2ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ1ช้อนชา
วิธีทำ
1.โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงส้มรวมกันให้ละเอียดตักใส่หม้อ
2.เติมน้ำเปล่าคนให้ละลายใส่หน่อไม้ดองยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดใส่ปลาดุกปรุงรสด้วยน้ำปลาพอปลาสุกใส่น้ำมะขามเปียกพอเดือดอีกครั้งใส่ใบมะกรูดคนให้เข้ากันตักใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น