เมนูอาหารไทยเลิศรสง่ายๆที่นำเนื้อปลากะพงหั่นชิ้นขนาดพอดีคำทอดจนสุกกรอบเหลืองราดด้วยซอสแกงส้มสามรสที่สัมผัสได้ถึงทุกรสชาตินำเดียวบอกได้เลยว่าเมนูนี้อร่อยเด็ดจนต้องยกนิ้วให้เลยค่ะ
ส่วนผสม
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้น300กรัม
น้ำพริกแกงส้ม 1/4ถ้วยตวง
น้ำมะขามเปียก5ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ11/2ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า3/4ถ้วยตวง
น้ำมันพืช1ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
แป้งทอดกรอบสำหรับคลุก
ผักชีสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1.นำเนื้อปลากะพงคลุกแป้งทอดกรอบพอทั่วนำลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อนพอสุกเหลืองตักขึ้นพักไว้
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนใส่น้ำพริกแกงส้มลงผัดพอหอมเติมน้ำเปล่าคนพอเข้ากัน
3.ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียกน้ำตาลปี๊บน้ำปลาคนพอเข้ากันเคี่ยวต่อจนงวดตักขึ้นพักไว้
4.จัดปลาทอดใส่ภาชนะราดด้วยซอสแกงส้มตกแต่งด้วยผักชีจัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น