แกงขี้เหล็กหมูย่างขี้เหล็กมีสรรพคุณทางยามากมายมีประโยชน์หลายอย่างแต่เมื่อมาทำเป็นแกงผ่านกระบวนการต้มเพื่อลดความขมเรียบร้อยแล้วเมื่อมาเจอกับหมูย่างพร้อมข้าวสวยลืมไปเลยว่าเคยขม
ส่วนผสม
เนื้อสันคอหมู300กรัม
เนื้อปลาย่างโขลกละเอียด150กรัม
ดอกขี้เหล็ก500กรัม
หัวกะทิ1/2ถ้วยตวง
หางกะทิ41/2ถ้วยตวง
น้ำปลา5ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ2ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ1/2ช้อนชา
น้ำเปล่า
วิธีทำ
1.ต้มน้ำเปล่าพอเดือดใส่ดอกขี้เหล็กลงต้มทำเช่นนี้2-3ครั้งเพื่อลดความขมของดอกขี้เหล็ก
2.โรยเกลือป่นลงบนเนื้อหมููขยำให้เข้ากันนำไปย่างพอเหลืองแต่ด้านในไม่ต้องสุกมากนำขึ้นพักให้เย็นหั่นชิ้นบางๆเตรียมไว้
3.ตั้งกระทะใส่หัวกะทิใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดจนสุกหอมใส่หางกะทิพอเดือดใส่เนื้อปลาย่างคนให้เข้ากัน
4.ใส่ดอกขี้เหล็กปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำตาลปี๊บใส่หมูย่างเคี่ยวจนรสชาติกลมกล่อมตักใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำพริกแกง
น้ำพริกแกงเผ็ด3ช้อนโต๊ะ
เนื้อปลาย่าง150กรัม
กระชายหั่นแว่น100กรัม
วิธทำ
โขลกน้ำพริกแกงเผ็ดกับกระชายให้ละเอียดใส่เนื้อปลาย่างโขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น