เมนูแกงไทยเลิศรสภาคใต้อย่างแกงไตปลาที่คราวนี้ขอนำซี่โครงหมูอ่อนเนื้อแน่นหั่นชิ้นขนาดพอดีคำผสมกับน้ำพริกแกงใต้รสเผ็ดจัดจ้านและไตปลารสกลมกล่อมจนได้เมนูแกงจานเด็ดที่รับรองได้ว่าอร่อยถูกปากใครหลายคนชัวร์
ส่วนผสม
ซี่โครงหมูอ่อนหั่นชิ้น550กรัม
น้ำพริกแกงคั่วใต้3ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า8ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ1ช้อนชา
ฟักทองหั่นชิ้น200กรัม
หน่อไม้หั่นชิ้น100กรัม
เม็ดมะม่วงหิมพานต์1/3ถ้วยตวง
มะเขือเปราะหั่นสี่ส่วน7ลูก
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน100กรัม
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 5ใบ
ส้มแขก3ชิ้น
ไตปลาอย่างดี70กรัม
วิธีทำ
1.ต้มน้ำเปล่าพอเดือดใส่ซี่โครงหมูอ่อนเกลือป่นลงต้มพอเดือดค่อยๆช้อนฟองทิ้งจนหมด
2.ใส่น้ำพริกแกงคั่วใต้เคี่ยวต่อจนซี่โครงหมูอ่อนเริ่มเปื่อย
3.ใส่ไตปลาใบมะกรูดส้มแขกลงต้ม(ห้ามคนจะเหม็นคาว)พอเดือด
4.ใส่ฟักทองหน่อไม้เม็ดมะม่วงหิมพานต์มะเขือเปราะถั่วฝักยาวลงต้มพอสุกยกลงตักใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น