ขนมกล้วยเป็นขนมไทยห่อใบตองอีกชนิดที่คนไทยนิยมกินพบเจอและหาซื้อง่ายความอร่อยไม่เป็นสองรองข้าวต้มมัดและมักจะวางขายอยู่คู่กับขนมฟักทองวิธีทำขนมกล้วยให้อร่อยจะต้องเนื้อเหนียวรสชาติหวานกำลังดีและหอมกลิ่นกล้วยวันนี้จึงนำเสนอวิธีทำขนมกล้วยตำรับไทยๆที่ทำง่ายๆใครๆก็ลงมือทำกันได้มาฝากลุยกันเลยค่ะ
ส่วนผสมขนมกล้วย
•กล้วยน้ำว้าสุก(บดละเอียด)500กรัม
•น้ำตาลทราย100กรัม
•เกลือป่น1ช้อนชา
•แป้งข้าวเจ้า100กรัม
•แป้งมันสำปะหลัง5ช้อนโต๊ะ
•หัวกะทิ200มิลลิลิตร
•มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย
•ใบตองสำหรับห่อ(ถ้าไม่มีใบตองสามารถใช้ถ้วยตะไลได้)
วิธีทำขนมกล้วย
•1.ผสมกล้วยน้ำว้ากับน้ำตาลทรายเกลือป่นแป้งข้าวเจ้าแป้งมันสำปะหลังหัวกะทิและมะพร้าวขูดคนผสมให้เข้ากันดี
• 2.ตักส่วนผสมขนมกล้วยลงบนใบตองแผ่บางๆหรือจะทำเป็นทรงกรวยห่อเป็นทรงให้สวยงาม(หรือตักใส่ถ้วยตะไล)วางเรียงบนชุดนึ่งที่มีน้ำเดือดนึ่งประมาณ20นาทีจนขนมสุกจากนั้นนำออกจากชุดนึ่งพร้อมรับประทาน
ขนมกล้วยมาแล้วจ้าขนมกล้วย...อยากจะฉีกใบตองแล้วจับยัดเข้าปากเสียเดี๋ยวนี้ถ้าไม่กลัวมือพองหอมๆเหนียวๆสำนึกรักบ้านเกิดขึ้นมาทีเดียวล่ะ
ขอขอบคุณที่มา:cooking.kapook.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น