ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรลอดช่องน้ำกะทิ ขนมไทยดับร้อน

อากาศร้อนอย่างนี้ถ้าได้กินลอดช่องคงจะชุ่มฉ่ำใจสุดๆยิ่งถ้าใส่น้ำแข็งเยอะๆยิ่งฟินเลยนะขอกระซิบว่าสูตรนี้ใส่แป้งถั่วเขียวทำให้เส้นลอดช่องหอมกลิ่นใบเตยเนื้อเหนียวนุ่มเคี้ยวเพลินกำลังดีเลยค่ะ 

ส่วนผสมน้ำกะทิ

   ◆น้ำตาลปี๊บ3+1/2ถึง4ถ้วย
   ◆เกลือป่น1ช้อนชา
   ◆กะทิ5ถ้วย

ส่วนผสมตัวลอดช่อง

   ◆ใบเตยหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ1ปอนด์
   ◆น้ำปูนใส91/2-10ถ้วย
   ◆แป้งข้าวเจ้า3ถ้วย
   ◆แป้งมันสำปะหลัง1ถ้วย
   ◆แป้งถั่วเขียว4ช้อนโต๊ะ
   ◆น้ำเย็นจัด
   ◆น้ำแข็งทุบ

วิธีทำลอดช่อง

 1.ทำน้ำกะทิโดยใส่น้ำตาลปี๊บเกลือป่นและกะทิลงในอ่างผสมใช้มือขยำส่วนผสมเข้าด้วยกันจนน้ำตาลปี๊บละลายเข้ากันดีกรองด้วยตะแกรง 
     2.นำส่วนผสมน้ำกะทิขึ้นตั้งไฟปานกลางเคี่ยวจนน้ำกะทิใกล้เดือด(ให้ส่วนผสมเดือดเฉพาะตรงกลางไม่เดือดพล่านเพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน)ประมาณ10-15นาทีปิดไฟยกลงจากเตาพักทิ้งไว้จนเย็นเตรียมไว้(สามารถทำไว้ล่วงหน้าหรือทำทิ้งไว้ข้ามคืนได้)
     3.ใส่ใบเตยลงในเครื่องปั่นตามด้วยน้ำปูนใส6-7ถ้วยปั่นจนละเอียดจากนั้นคั้นเอาเฉพาะน้ำเตรียมไว้
     4.ใส่แป้งข้าวเจ้าแป้งมันสำปะหลังและแป้งถั่วเขียวลงไปในน้ำใบเตยโดยปล่อยให้แป้งค่อยๆจมลงไปในน้ำจนหมด(เทคนิค:ปล่อยให้แป้งจมลงไปในน้ำเองรอประมาณ1นาทีโดยไม่ต้องคนเพื่อให้มั่นใจได้ว่าแป้งจะได้ไม่จับตัวเป็นก้อนและละลายเข้ากับน้ำทั้งหมด)พอแป้งจมลงหมดแล้วค่อยๆคนผสมจนเข้ากันดีจากนั้นกรองด้วยตะแกรงเตรียมไว้
     5.ใส่ส่วนผสมลงในกระทะก้นลึกขนาดใหญ่นำขึ้นตั้งไฟปานกลางกวนผสมตลอดเวลาใช้เวลาประมาณ45นาทีถึง1ชั่วโมงพอแป้งเริ่มเหนียวค่อยๆเทน้ำปูนใสที่เหลือลงไปจนหมดกวนจนส่วนผสมเหนียวและมีสีใส
     6.ตักส่วนผสมแป้งใส่เครื่องกดลอดช่องกดแป้งเป็นเส้นๆลงในน้ำเย็นจัดจากนั้นตักส่วนผสมขึ้นใส่ลงในถ้วยตามด้วยน้ำกะทิที่เตรียมไว้และน้ำแข็งพร้อมเสิร์ฟ





ขอขอบคุณที่มา:cooking.kapook.com

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป