อากาศร้อนอย่างนี้ถ้าได้กินลอดช่องคงจะชุ่มฉ่ำใจสุดๆยิ่งถ้าใส่น้ำแข็งเยอะๆยิ่งฟินเลยนะขอกระซิบว่าสูตรนี้ใส่แป้งถั่วเขียวทำให้เส้นลอดช่องหอมกลิ่นใบเตยเนื้อเหนียวนุ่มเคี้ยวเพลินกำลังดีเลยค่ะ
ส่วนผสมน้ำกะทิ
◆น้ำตาลปี๊บ3+1/2ถึง4ถ้วย
◆เกลือป่น1ช้อนชา
◆กะทิ5ถ้วย
ส่วนผสมตัวลอดช่อง
◆ใบเตยหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ1ปอนด์
◆น้ำปูนใส91/2-10ถ้วย
◆แป้งข้าวเจ้า3ถ้วย
◆แป้งมันสำปะหลัง1ถ้วย
◆แป้งถั่วเขียว4ช้อนโต๊ะ
◆น้ำเย็นจัด
◆น้ำแข็งทุบ
วิธีทำลอดช่อง
1.ทำน้ำกะทิโดยใส่น้ำตาลปี๊บเกลือป่นและกะทิลงในอ่างผสมใช้มือขยำส่วนผสมเข้าด้วยกันจนน้ำตาลปี๊บละลายเข้ากันดีกรองด้วยตะแกรง
2.นำส่วนผสมน้ำกะทิขึ้นตั้งไฟปานกลางเคี่ยวจนน้ำกะทิใกล้เดือด(ให้ส่วนผสมเดือดเฉพาะตรงกลางไม่เดือดพล่านเพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน)ประมาณ10-15นาทีปิดไฟยกลงจากเตาพักทิ้งไว้จนเย็นเตรียมไว้(สามารถทำไว้ล่วงหน้าหรือทำทิ้งไว้ข้ามคืนได้)
3.ใส่ใบเตยลงในเครื่องปั่นตามด้วยน้ำปูนใส6-7ถ้วยปั่นจนละเอียดจากนั้นคั้นเอาเฉพาะน้ำเตรียมไว้
4.ใส่แป้งข้าวเจ้าแป้งมันสำปะหลังและแป้งถั่วเขียวลงไปในน้ำใบเตยโดยปล่อยให้แป้งค่อยๆจมลงไปในน้ำจนหมด(เทคนิค:ปล่อยให้แป้งจมลงไปในน้ำเองรอประมาณ1นาทีโดยไม่ต้องคนเพื่อให้มั่นใจได้ว่าแป้งจะได้ไม่จับตัวเป็นก้อนและละลายเข้ากับน้ำทั้งหมด)พอแป้งจมลงหมดแล้วค่อยๆคนผสมจนเข้ากันดีจากนั้นกรองด้วยตะแกรงเตรียมไว้
5.ใส่ส่วนผสมลงในกระทะก้นลึกขนาดใหญ่นำขึ้นตั้งไฟปานกลางกวนผสมตลอดเวลาใช้เวลาประมาณ45นาทีถึง1ชั่วโมงพอแป้งเริ่มเหนียวค่อยๆเทน้ำปูนใสที่เหลือลงไปจนหมดกวนจนส่วนผสมเหนียวและมีสีใส
6.ตักส่วนผสมแป้งใส่เครื่องกดลอดช่องกดแป้งเป็นเส้นๆลงในน้ำเย็นจัดจากนั้นตักส่วนผสมขึ้นใส่ลงในถ้วยตามด้วยน้ำกะทิที่เตรียมไว้และน้ำแข็งพร้อมเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:cooking.kapook.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น