กับข้าวไทยรสเลิศง่ายๆกับกุ้งตัวโตเนื้อแน่นนึ่งจนสุกเปลี่ยนเป็นสีส้มหอมแล้วราดด้วยน้ำราดรสแซ่บจัดจ้านก็พร้อมหม่ำสัมผัสความอร่อยแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม(สำหรับ1ที่)
กุ้งสดตัดหัวออก100กรัม
พริกขี้หนูสีเขียวสีแดงสับอย่าง1เม็ด
กระเทียมกลีบใหญ่สับ2กลีบ
น้ำมะนาว1ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี1/2 ช้อนชา
เกลือสมุทร1/4ช้อนชา
ผักชีสำหรับตกแต่ง
มะนาวฝานชิ้นบางสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1.ผ่าหลังกุ้งทั้งเปลือกดึงเส้นดำออกล้างให้สะอาดเรียงใส่จานเตรียมไว้
2.ผสมพริกขี้หนูกระเทียมน้ำมะนาวน้ำตาลทรายคนให้ละลาย
3.โรยเกลือลงบนกุ้งยกขึ้นนึ่งประมาณ4นาทีหรือจนกุ้งสุก(เมื่อกุ้งสุกแล้วควรยกลงทันทีถ้านึ่งต่อไปเรื่อยๆเนื้อกุ้งจะแข็งรับประทานไม่อร่อย)
4.ราดส่วนผสมในข้อที่2ลงบนกุ้งตกแต่งด้วยผักชีและมะนาวจัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น