น้ำพริกเผารสแซ่บให้ทั้งรสเปรี้ยวเค็มหวานโรยหน้าด้วยไข่เค็มแดงรสชาติตัดกันแบบนัวๆแกล้มด้วยผักสดอร่อยจนต้องแถมข้าวอีกจาน
ส่วนผสม(สำหรับ2 ที่)
กุ้งก้ามกรามขนาดกลาง(น้ำหนักประมาณ1ขีด) 3ตัว
กะปิ2ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 3กลีบ
พริกชี้ฟ้าสีแดง 1/2เม็ด
กุ้งแห้งป่นละเอียด 2ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนสีเขียวสีแดง15เม็ด
น้ำตาลปี๊บ11/2ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว31/2ช้อนโต๊ะ
ไข่เค็มหั่นชิ้นเล็กๆ (เฉพาะไข่แดงสำหรับโรย) 1ฟอง
ผักสดตามชอบเช่นผักกาดเขียวมะเขือเปราะถั่วฝักยาว
แตงกวาและมะเขือยาวย่างสุกลอกเปลือก
วิธีทำ
1.ล้างกุ้งให้สะอาดตัดหนวดและกรีทิ้งนำไปย่างบนเตาถ่านแค่พอสุกอย่าให้กุ้งสุกมากเพราะเนื้อจะแข็งเกินไปพักให้เย็นแกะเอาเนื้อและมันกุ้งหั่นชิ้นเล็กๆใส่ถ้วยเตรียมไว้
2.นำกะปิห่อด้วยใบตองปิ้งไฟให้หอมนำลงโขลกกับกระเทียมให้เข้ากันเพื่อดับคาวใส่พริกชี้ฟ้าโขลกให้แหลกใส่พริกขี้หนูสวนบุบแค่พอแตกใส่กุ้งแห้งป่นปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำมะนาว
3.ใส่เนื้อกุ้งที่เตรียมเอาไว้ลงคลุกเคล้าให้เข้ากันชิมรสให้เปรี้ยวเค็มหวานพอดีตักใส่ถ้วยโรยด้วยไข่แดงเสิร์ฟพร้อมกับผักสดตามชอบ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น