เมนูยำรสจัดจ้านง่ายๆที่นำกุ้งตัวโตเนื้อแน่นลวกจนสุกส้มเคล้าความอร่อยด้วยน้ำยำรสแซ่บและสมุนไพรหอมๆอย่างตะไคร้และมะนาวจนเข้ากันดีแล้วก็จัดเสิร์ฟความอร่อยถึงทีได้เลยค่ะ
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก12ตัว
หอมแดงซอย3ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 21/2ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย11/2ช้อนชา
พริกป่น2ช้อนชา
ข้าวคั่ว 1ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย2ช้อนชา
ผักชีซอย2ช้อนชา
มะนาวฝานเอาแต่เนื้อ 1ลูก
ตะไคร้ซอย2ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่สำหรับโรย
น้ำเปล่าสำหรับลวก
วิธีทำ
1.ต้มน้ำเปล่าพอเดือดใส่กุ้งลงลวกพอสุกตักขึ้นใส่อ่างผสม
2.ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวน้ำปลาน้ำตาลทรายพริกป่นข้าวคั่วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.ใส่ต้นหอมผักชีหอมแดงเนื้อมะนาวตะไคร้คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้งตักใส่ภาชนะโรยใบสะระแหน่จัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น