อาหารไทยรสเข้มข้นกับต้มยำน้ำข้นที่นำกุ้งสดเนื้อแน่นต้มพร้อมกับเครื่องต้มยำหอมๆอย่างข่าตะไคร้ใบมะกรูดน้ำพริกเผาและยอดมะพร้าวอ่อนแล้วขอเพิ่มความอร่อยด้วยมันกุ้งรสมันๆเข้ากับน้ำแกงได้อย่างลงตัวทีเดียวเลยค่ะแค่ได้กลิ่นก็ชวนน้ำลายสอแล้วจะรอช้าอยู่ทำไมมาลงมือหม่ำกันเลยดีกว่า
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก5ตัว
มันกุ้ง200กรัม
ยอดมะพร้าวอ่อนหั่นชิ้น100กรัม
เห็ดฟางหั่นชิ้น 30กรัม
ข่าหั่นแว่น5แว่น
ตะไคร้หั่นแฉลบ2ต้น
ใบมะกรูดฉีก3ใบ
พริกสดสีแดงโขลก 10เม็ด
น้ำพริกเผา3ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด1/4ถ้วยตวง
น้ำปลา11/2ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว3ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย1/4ถ้วยตวง
ผักชีซอย1/4ถ้วยตวง
น้ำเปล่า21/2ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.ต้มน้ำเปล่าใส่ข่าตะไคร้ใบมะกรูดพอเดือดใส่มันกุ้งและกุ้งสด
2.ปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำพริกเผาพริกสดคนให้เข้ากันเติมนมข้นจืด
3.ใส่ยอดมะพร้าวเห็ดฟางพอสุกปิดไฟใส่น้ำมะนาวผักชีและผักชีฝรั่งคนให้เข้ากันอีกครั้งตักใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น