ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรทอดมันทะเล

เมนูอาหารว่างง่ายๆที่นำส่วนผสมจากท้องทะเลมาผสมกับน้ำพริกแกงเผ็ดรสเด็ดแล้วปั้นให้เป็นก้อนกลมทอดจนสุกเหลืองกรอบกลายเป็นทอดมันแสนอร่อยเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มที่รสชาติเข้ากัน

ส่วนผสม 
เนื้อปลาอินทรีขูด300กรัม
กุ้งทะเลตัวเล็กตัดหัวปอกเปลือก50กรัม
เนื้อปลาหมึกหั่นชิ้น50กรัม
เนื้อปู50กรัม
หอยแมลงภู่ลวกสุกแกะเอาแต่เนื้50กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด50กรัม
น้ำตาลทราย1ช้อนชา
น้ำปลา2ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ1ช้อนชา
น้ำเปล่า2ช้อนโต๊ะ
ถั่วพูหรือถั่วฝักยาวซอย50กรัม
ใบกะเพรา1/2ถ้วยตวง
น้ำมันพืชสำหรับทอด 

วิธีทำ
1.ผสมเกลือป่นกับน้ำเปล่าคนให้ละลาย
2.โขลกเนื้อปลาอินทรีค่อยๆใส่น้ำเกลือที่ผสมไว้โขลกจนเหนียวใส่น้ำพริกแกงเผ็ดโขลกต่อให้เข้ากัน
3.ผสมน้ำปลาน้ำตาลทรายคนให้ละลายค่อยๆใส่ลงในเนื้อปลาโขลกจนเหนียวตักส่วนผสมใส่ภาชนะใส่กุ้งปลาหมึกเนื้อปูหอยแมลงภู่ถั่วพูและใบกะเพราเคล้าพอเข้ากัน
4.ปั้นส่วนผสมเป็นก้อนกลมกดให้แบนเล็กน้อยใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลืองตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันจัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
ส่วนผสมน้ำจิ้มทอดมัน
น้ำตาลทราย3/4ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชู1/4ถ้วยตวง
น้ำเปล่า2ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ1ช้อนชา
กระเทียมไทยปอกเปลือก2ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแว่น2เม็ด
แตงกวาผ่าสี่หั่นตามขวาง1ถ้วยตวง
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ      1/4ถ้วยตวง
ผักชี 

วิธีทำ
1.โขลกกระเทียมกับพริกชี้ฟ้าพอหยาบ
2.ผสมน้ำตาลทรายน้ำส้มสายชูน้ำเปล่าและเกลือป่นใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดใส่พริกชี้ฟ้าและกระเทียมโขลกหยาบเคี่ยวพอข้นยกลงพักไว้ให้เย็นตักใส่ถ้วยน้ำจิ้มใส่แตงกวาถั่วลิสงบดและผักชี



ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป