“น้ำพริก”เป็นอาหารที่คนไทยนิยมกินกันมาตั้งแต่สมัยอยุธยาจนถึงปัจจุบันซึ่งน้ำพริกบางเมนูอาจมีชื่อเรียกที่ไม่ค่อยคุ้นหูมากนักและยังหากินได้ยากอีกด้วยอย่างเช่น“น้ำพริกขี้กา”คนสมัยก่อนตั้งชื่อตามลักษณะของน้ำพริกที่มีสีเหลืองๆเขียวๆเหมือนขี้ของอีกาที่ไปกินพืชผักผลไม้แล้วถ่ายออกมาถึงแม้ชื่อของน้ำพริกจะไม่ค่อยน่ากินเท่าไหร่แต่รับรองว่าถ้าได้ลองทำและลองกินแล้วจะติดใจงั้นเรามาเข้าครัวลองทำ“น้ำพริกขี้กาใส่ปลาทู”กันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม
พริกชี้ฟ้าสีแดง5เม็ด
พริกชี้ฟ้าสีเหลือง5เม็ด
พริกชี้ฟ้าเขียว5เม็ด
พริกขี้หนูสีแดง10เม็ด
กระเทียม10กลีบ
หอมแดง8หัว
น้ำปลา2ช้อนโต๊ะ
ปลาทูสด400กรัม
น้ำมะนาว2ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ1/4ช้อนชา
น้ำอุ่น1/4ถ้วยตวง
ผักสดตามชอบ
วิธีทำ
1.ย่างปลาทูสดด้วยไฟปานกลางพอสุกยกลงแกะเอาแต่เนื้อนำพริกชี้ฟ้าพริกขี้หนูกระเทียมและหอมแดงขึ้นย่างตามลำดับจนสุกยกลงปอกเปลือกออกเตรียมไว้
2.โขลกพริกชี้ฟ้าพริกขี้หนูกระเทียมหอมแดงพอหยาบใส่เนื้อปลาทูย่างโขลกพอเข้ากันปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำมะนาวน้ำตาลปี๊บเติมน้ำอุ่นโขลกเบาๆพอเข้ากันตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟรับประทานกับผักสด
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น