สูตรต้มกะทิสายบัวปลาทูนึ่ง
แกงไทยเนื้อข้นรสกลมกล่อมที่นำเครื่องแกงตำจนส่งกลิ่นหอมต้มกับกะทิเข้มข้นพอเดือดแล้วใส่ปลาทูนึ่งชิ้นพอดีคำแหล่งโปรตีนชั้นดีพร้อมกับสายบัวผักพื้นบ้านให้ความรู้สึกกรุบกรอบจนได้ที่แล้วก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะเพียงแค่ซดน้ำแกงคำแรกก็สัมผัสได้ถึงความหวานมันของน้ำซุปอร่อยสุดยอดมากค่ะ
ส่วนผสม
ปลาทูนึ่งแกะเอาแต่เนื้อเป็นชิ้นๆ2ตัว
สายบัวหั่นท่อน200กรัม
กะทิเข้มข้นปานกลาง3ถ้วยตวง
น้ำมะขามเปียก1/4ถ้วยตวง
น้ำปลา 11/2-2ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 11/2ช้อนโต๊ะ
หอมแดงหั่นหยาบ1/3ถ้วยตวง
พริกไทยเม็ด1ช้อนชา
กะปิอย่างดี1ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.โขลกหอมแดงพริกไทยเม็ดกะปิเข้าด้วยกันพอหยาบ
2.ต้มกะทิเข้มข้นปานกลางพอร้อนใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงต้มพอเดือด
3.ใส่เนื้อปลาทูรอให้เดือดปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียกน้ำปลาน้ำตาลปี๊บคนพอเข้ากัน
4.ใส่สายบัวเคี่ยวต่อสักครู่ตักใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น