สูตรยำฟักแม้วน้ำพริกเผาหมูสับ
เมนูยำเพื่อสุขภาพที่ใช้ยอดฟักแม้วผักใบเขียวกรอบๆราดด้วยน้ำยำน้ำพริกเผารสชาติจัดจ้านเพิ่มความหวานมันด้วยหัวกะทิโรยด้วยหอมแดงเจียวพริกขี้หนูแห้งทอดตกแต่งด้วยผักชีก็พร้อมเสิร์ฟความอร่อยแล้วค่ะ
ส่วนผสม
ยอดฟักแม้วเด็ดเป็นท่อน100กรัม
หมูสับ100กรัม
น้ำเปล่า2ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา1ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว11/2ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิคั้นสด2ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร3/4ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ21/2ช้อนชา
หอมแดงเจียว2ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิคั้นสดสำหรับราด2ช้อนโต๊ะ
ผักชีสำหรับตกแต่ง
พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ
น้ำเปล่าสำหรับลวก
น้ำเย็นจัดสำหรับแช่ผัก
วิธีทำ
1.รวนหมูสับกับน้ำเปล่าพอสุกพักไว้
2.ผสมน้ำพริกเผาน้ำมะนาวหัวกะทิเกลือน้ำตาลปี๊บคนให้เข้ากัน
3.ต้มน้ำเปล่าพอเดือดใส่ยอดฟักแม้วลงลวกจนสุกตักขึ้นแช่ลงในน้ำเย็นสักครู่ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
4.ใส่ยอดฟักแม้วหมูสับลงในจานราดน้ำยำในข้อที่2ตามด้วยหัวกะทิโรยหอมแดงเจียวพริกขี้หนูแห้งทอดตกแต่งด้วยผักชีจัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำพริกเผา
พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นเป็นท่อนสั้น1/2ถ้วยตวง
พริกขี้หนูแห้ง10เม็ด
หอมแดงซอย1/2ถ้วยตวง
กระเทียมซอย1/2ถ้วยตวง
น้ำมันพืช
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนนำหอมแดงกระเทียมลงเจียวตามลำดับพอเหลืองตักขึ้นจากนั้นใส่พริกชี้ฟ้าและพริกขี้หนูลงทอดพอกรอบตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2.นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ครกโขลกต่อให้ละเอียดจึงนำไปใช้
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น