สูตรต้มยำปลาบ๊วยเค็ม
แกงไทยรสเข้มข้นกับปลากะพงปลาทะเลเนื้อสีขาวสวยต้มจนสุกนุ่มพร้อมกับเครื่องต้มยำรสเลิศนานาชนิดเพิ่มอรรถรสอีกนิดด้วยบ๊วยเค็มรสเด็ดที่ผสมกลมกล่อมเข้ากับน้ำแกงใสได้อย่างลงตัวพอดีค่ะเพียงแค่ซดน้ำซุปก็สัมผัสได้ถึงความกรุ่นของน้ำแกงที่แฝงไปด้วยประโยชน์มากมายจริงๆ
ส่วนผสม
ปลากะพงหั่นแว่น500กรัม
ตะไคร้หั่นแฉลบ5ต้น
ข่าหั่นแว่น3แว่น
ใบมะกรูดฉีก3ใบ
หอมแดงบุบพอแตก5หัว
บ๊วยเค็มบีบพอแตก3เม็ด
น้ำมะนาว11/2ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา2ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูบุบพอแตก1ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งทอด10เม็ด
น้ำเปล่า6ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ1/2ช้อนชา
ผักชีฝรั่งซอย2ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ต้มน้ำเปล่าพอเดือดใส่ปลากะพงเกลือป่นห้ามคนต้มพอสุกใส่ข่าตะไคร้ใบมะกรูดหอมแดงคนพอเข้ากัน
2.ปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำมะนาวพริกขี้หนูบ๊วยเค็มคนพอเข้ากัน
3.ใส่พริกขี้หนูแห้งทอดผักชีฝรั่งคนให้เข้ากันอีกครั้งตักใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น