ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรทำน้ำมันหมู เคล็ดลับเด็ดเพื่อกับข้าวหอมอร่อยได้กากหมูแถม

สูตรทำน้ำมันหมู 
เคล็ดลับเด็ดเพื่อกับข้าวหอมอร่อยได้กากหมูแถม


ชวนจดสูตรทำน้ำมันหมูง่ายๆไม่ต้องซื้อแค่เตรียมมันหมูอย่างเดียวแล้วจับไปเจียวจนกรอบแหม…ได้ของแถมเป็นกากหมูด้วย 

   ใครขี้เกียจไปหาซื้อน้ำมันหมูตามท้องตลาดเพื่อเอามาทำอาหารเมนูผัดๆทอดๆก็มาทำเองเลยสิคะรับรองความสะอาดและสดใหม่กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำน้ำมันหมูพร้อมได้ความอร่อยจากกากหมูเจียวด้วยจะกินกับก๋วยเตี๋ยวหรือกินเล่นก็อร่อยก่อนที่จะไปดูวิธีเจียวน้ำมันหมูเรามาทำความรู้จักกับประโยชน์ของน้ำมันหมูกันก่อนดีกว่าค่ะ 

ประโยชน์ของน้ำมันหมู

   อย่างที่หลายคนทราบกันดีว่า"น้ำมันหมู"มีกรดไขมันอิ่มตัวสูงดังนั้นควรกินให้เหมาะสมกับพลังงานที่ร่างกายต้องการดีกว่าแต่ข้อดีของน้ำมันหมูคือน้ำมันหมูได้มาจากการเจียวมันหมูโดยตรงไม่ต้องใช้สารเคมีหรือการปรุงแต่งกลิ่นและสีดังนั้นวิธีการผลิตจึงใกล้เคียงธรรมชาติที่สุดและมีกลิ่นหอมเวลาทำอาหารด้วย


น้ำมันหมูสูตรที่1

   •มันหมูแข็งหรือหมูสามชั้นแบบไม่ติดหนัง
   •น้ำเปล่า

วิธีทำน้ำมันหมู

   1.นำมันหมูติดหนังมาล้างทำความสะอาดโกนขนให้หมดและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ(เพื่อให้เจียวได้เร็วขึ้น)พักใส่ตะแกรงไว้ให้สะเด็ดน้ำ
   2.ใส่มันหมูลงในกระทะเติมน้ำเปล่าลงไปพอท่วม(เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำมันกระเด็น)แล้วเปิดไฟแรงรอจนน้ำเดือดลดเป็นไฟกลางแล้วเจียวต่อจนกากหมูเป็นสีเหลือง80%ตักหรือกรองเอากากหมูออกพักน้ำมันหมูไว้จนเย็นก่อนเก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด

+++++++++++++++++++

น้ำมันหมูสูตรที่2

   •มันหมูติดหนัง

วิธีทำน้ำมันหมู

1.นำมันหมูติดหนังมาล้างทำความสะอาดโกนขนให้หมดและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ(เพื่อให้เจียวได้เร็วขึ้น)พักใส่ตะแกรงไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.นำมันหมูไปเจียวในกระทะหรือหม้อด้วยไฟอ่อนๆจนมันหมูกรอบแห้งตักหรือกรองเอากากหมูออกพักน้ำมันหมูไว้จนเย็นก่อนเก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด

+++++++++++++++++++

น้ำมันหมูสูตรที่3

   •มันหมู
   •เกลือป่น

วิธีทำน้ำมันหมู

1.นำมันหมูติดหนังมาล้างทำความสะอาดโกนขนให้หมดและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ(เพื่อให้เจียวได้เร็วขึ้น)พักใส่ตะแกรงไว้ให้สะเด็ดน้ำ
   2.ตั้งกระทะใช้ไฟกลางใส่เกลือป่นเล็กน้อย(เพื่อให้น้ำมันเก็บไว้ได้นาน)ใส่มันหมูลงไปเอาฝาหม้อหรือฝากระทะมาปิดไว้ประมาณ15นาทีหรือจนมันหมูกรอบแห้งตักหรือกรองเอากากหมูออกพักน้ำมันหมูไว้จนเย็นก่อนเก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด

+++++++++++++++++++

น้ำมันหมูสูตรที่4

   •มันหมูแข็ง(หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)
   •น้ำเปล่า
   •เกลือป่น

วิธีทำน้ำมันหมู

   1.นำมันหมูติดหนังมาล้างทำความสะอาดโกนขนให้หมดและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ(เพื่อให้เจียวได้เร็วขึ้น)พักใส่ตะแกรงไว้ให้สะเด็ดน้ำ
   2.ตั้งกระทะใส่มันหมูลงไปเติมน้ำเปล่าเล็กน้อยเปิดไฟอ่อนเจียวไปจนมันหมูกรอบตักหรือกรองเอากากหมูออก
   3.ใส่เกลือลงไปในน้ำมันหมูเล็กน้อย(เพื่อให้น้ำมันเก็บไว้ได้นาน)คนผสมพอเข้ากันพักน้ำมันหมูไว้จนเย็น 


วิธีเก็บน้ำมันหมู

   •สำหรับใครที่ทำน้ำมันหมูเสร็จแล้วและใช้ไม่หมดในคราวเดียวเรามีวิธีเก็บน้ำมันหมูมาฝากค่ะก่อนอื่นควรพักน้ำมันหมูให้เย็นตัวลงก่อนจะนำไปเก็บใส่ภาชนะมีฝาปิดมิดชิดถ้าที่บ้านมีมดเยอะหรือกลัวแมลงต่างๆรบกวนให้หล่อน้ำไว้รอบๆภาชนะป้องกันไว้ด้วยน้ำมันหมูสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ประมาณ1เดือน 

วิธีแก้น้ำมันหมูเหม็นหืนสามารถทำได้ดังนี้

   วิธีที่1:ใส่น้ำมันหมูลงในกระทะตั้งไฟพอร้อนใส่"ใบเตย"ลงไปทอดจนใบเตยเหลืองกรอบปิดไฟแล้วปล่อยน้ำมันหมูทิ้งไว้จนเย็นก่อนเก็บใส่ภาชนะ

   วิธีที่2:ใส่น้ำมันหมูลงในกระทะตั้งไฟพอร้อนใส่"ใบมะกรูด"ลงไปทอดจนเหลืองกรอบปิดไฟแล้วปล่อยน้ำมันหมูทิ้งไว้จนเย็นก่อนเก็บใส่ภาชนะ

   วิธีที่3:ใส่น้ำมันหมูลงในกระทะตั้งไฟพอร้อนใส่"ข้าวสวยปั้นเป็นก้อน"ลงไปประมาณ2-3ก้อนทอดจนเหลืองกรอบปิดไฟแล้วปล่อยน้ำมันหมูทิ้งไว้จนเย็นก่อนเก็บใส่ภาชนะ

   ถ้าอยากกินน้ำมันหมูสดใหม่และสะอาดมาทำเองกันดีกว่าแค่มีมันหมูเท่านั้นก็ทำได้แล้วแถมยังได้เคี้ยวกากหมูกรุบกรอบอีกด้วยถ้าใครกลัวเก็บน้ำมันหมูไว้นานแล้วเหม็นหืนทางที่ดีเจียวไว้แค่พอใช้ไม่กี่วันอยากกินก็เจียวใหม่ดีกว่าเนอะ







ขอขอบคุณที่มา:cooking.kapook.com

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป