สูตรทำน้ำมันหมู
เคล็ดลับเด็ดเพื่อกับข้าวหอมอร่อยได้กากหมูแถม
ชวนจดสูตรทำน้ำมันหมูง่ายๆไม่ต้องซื้อแค่เตรียมมันหมูอย่างเดียวแล้วจับไปเจียวจนกรอบแหม…ได้ของแถมเป็นกากหมูด้วย
ใครขี้เกียจไปหาซื้อน้ำมันหมูตามท้องตลาดเพื่อเอามาทำอาหารเมนูผัดๆทอดๆก็มาทำเองเลยสิคะรับรองความสะอาดและสดใหม่กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำน้ำมันหมูพร้อมได้ความอร่อยจากกากหมูเจียวด้วยจะกินกับก๋วยเตี๋ยวหรือกินเล่นก็อร่อยก่อนที่จะไปดูวิธีเจียวน้ำมันหมูเรามาทำความรู้จักกับประโยชน์ของน้ำมันหมูกันก่อนดีกว่าค่ะ
ประโยชน์ของน้ำมันหมู
อย่างที่หลายคนทราบกันดีว่า"น้ำมันหมู"มีกรดไขมันอิ่มตัวสูงดังนั้นควรกินให้เหมาะสมกับพลังงานที่ร่างกายต้องการดีกว่าแต่ข้อดีของน้ำมันหมูคือน้ำมันหมูได้มาจากการเจียวมันหมูโดยตรงไม่ต้องใช้สารเคมีหรือการปรุงแต่งกลิ่นและสีดังนั้นวิธีการผลิตจึงใกล้เคียงธรรมชาติที่สุดและมีกลิ่นหอมเวลาทำอาหารด้วย
น้ำมันหมูสูตรที่1
•มันหมูแข็งหรือหมูสามชั้นแบบไม่ติดหนัง
•น้ำเปล่า
วิธีทำน้ำมันหมู
1.นำมันหมูติดหนังมาล้างทำความสะอาดโกนขนให้หมดและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ(เพื่อให้เจียวได้เร็วขึ้น)พักใส่ตะแกรงไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.ใส่มันหมูลงในกระทะเติมน้ำเปล่าลงไปพอท่วม(เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำมันกระเด็น)แล้วเปิดไฟแรงรอจนน้ำเดือดลดเป็นไฟกลางแล้วเจียวต่อจนกากหมูเป็นสีเหลือง80%ตักหรือกรองเอากากหมูออกพักน้ำมันหมูไว้จนเย็นก่อนเก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด
+++++++++++++++++++
น้ำมันหมูสูตรที่2
•มันหมูติดหนัง
วิธีทำน้ำมันหมู
1.นำมันหมูติดหนังมาล้างทำความสะอาดโกนขนให้หมดและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ(เพื่อให้เจียวได้เร็วขึ้น)พักใส่ตะแกรงไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.นำมันหมูไปเจียวในกระทะหรือหม้อด้วยไฟอ่อนๆจนมันหมูกรอบแห้งตักหรือกรองเอากากหมูออกพักน้ำมันหมูไว้จนเย็นก่อนเก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด
+++++++++++++++++++
น้ำมันหมูสูตรที่3
•มันหมู
•เกลือป่น
วิธีทำน้ำมันหมู
1.นำมันหมูติดหนังมาล้างทำความสะอาดโกนขนให้หมดและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ(เพื่อให้เจียวได้เร็วขึ้น)พักใส่ตะแกรงไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.ตั้งกระทะใช้ไฟกลางใส่เกลือป่นเล็กน้อย(เพื่อให้น้ำมันเก็บไว้ได้นาน)ใส่มันหมูลงไปเอาฝาหม้อหรือฝากระทะมาปิดไว้ประมาณ15นาทีหรือจนมันหมูกรอบแห้งตักหรือกรองเอากากหมูออกพักน้ำมันหมูไว้จนเย็นก่อนเก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด
+++++++++++++++++++
น้ำมันหมูสูตรที่4
•มันหมูแข็ง(หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)
•น้ำเปล่า
•เกลือป่น
วิธีทำน้ำมันหมู
1.นำมันหมูติดหนังมาล้างทำความสะอาดโกนขนให้หมดและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ(เพื่อให้เจียวได้เร็วขึ้น)พักใส่ตะแกรงไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.ตั้งกระทะใส่มันหมูลงไปเติมน้ำเปล่าเล็กน้อยเปิดไฟอ่อนเจียวไปจนมันหมูกรอบตักหรือกรองเอากากหมูออก
3.ใส่เกลือลงไปในน้ำมันหมูเล็กน้อย(เพื่อให้น้ำมันเก็บไว้ได้นาน)คนผสมพอเข้ากันพักน้ำมันหมูไว้จนเย็น
วิธีเก็บน้ำมันหมู
•สำหรับใครที่ทำน้ำมันหมูเสร็จแล้วและใช้ไม่หมดในคราวเดียวเรามีวิธีเก็บน้ำมันหมูมาฝากค่ะก่อนอื่นควรพักน้ำมันหมูให้เย็นตัวลงก่อนจะนำไปเก็บใส่ภาชนะมีฝาปิดมิดชิดถ้าที่บ้านมีมดเยอะหรือกลัวแมลงต่างๆรบกวนให้หล่อน้ำไว้รอบๆภาชนะป้องกันไว้ด้วยน้ำมันหมูสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ประมาณ1เดือน
วิธีแก้น้ำมันหมูเหม็นหืนสามารถทำได้ดังนี้
วิธีที่1:ใส่น้ำมันหมูลงในกระทะตั้งไฟพอร้อนใส่"ใบเตย"ลงไปทอดจนใบเตยเหลืองกรอบปิดไฟแล้วปล่อยน้ำมันหมูทิ้งไว้จนเย็นก่อนเก็บใส่ภาชนะ
วิธีที่2:ใส่น้ำมันหมูลงในกระทะตั้งไฟพอร้อนใส่"ใบมะกรูด"ลงไปทอดจนเหลืองกรอบปิดไฟแล้วปล่อยน้ำมันหมูทิ้งไว้จนเย็นก่อนเก็บใส่ภาชนะ
วิธีที่3:ใส่น้ำมันหมูลงในกระทะตั้งไฟพอร้อนใส่"ข้าวสวยปั้นเป็นก้อน"ลงไปประมาณ2-3ก้อนทอดจนเหลืองกรอบปิดไฟแล้วปล่อยน้ำมันหมูทิ้งไว้จนเย็นก่อนเก็บใส่ภาชนะ
ถ้าอยากกินน้ำมันหมูสดใหม่และสะอาดมาทำเองกันดีกว่าแค่มีมันหมูเท่านั้นก็ทำได้แล้วแถมยังได้เคี้ยวกากหมูกรุบกรอบอีกด้วยถ้าใครกลัวเก็บน้ำมันหมูไว้นานแล้วเหม็นหืนทางที่ดีเจียวไว้แค่พอใช้ไม่กี่วันอยากกินก็เจียวใหม่ดีกว่าเนอะ
ขอขอบคุณที่มา:cooking.kapook.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น