สูตรข้าวอบญี่ปุ่นไก่อบซอสเทริยากิ
เมนูอาหารญี่ปุ่นที่ใช้วัตถุดิบที่มีประโยชน์มาประกอบอาหารเช่นแปะก๊วยและเห็ดหอมมาพร้อมกับไก่อบซอสเทริยากิกลิ่นหอมชวนรับประทาน
ส่วนผสมข้าวอบญี่ปุ่น
ข้าวญี่ปุ่น500กรัม
น้ำซุป500กรัม
โชยุ(ซีอิ๊วญี่ปุ่น)31/2ช้อนโต๊ะ
แปะก๊วยต้มสุก150กรัม
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้นุ่มหั่นชิ้น6-7ดอก
ต้นหอมซอย2ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช3ช้อนโต๊ะ
เนยสดชนิดเค็ม1ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับหยาบ2ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น1ช้อนชา
วิธีทำ
1.ใส่น้ำมันพืชและเนยสดลงในกระทะตั้งไฟพอร้อนใส่กระเทียมสับลงผัดพอสุกเหลืองใส่เห็ดหอมผัดพอหอม
2.ใส่ข้าวญี่ปุ่นและแปะก๊วยลงผัดพอเข้ากัน
3.ปรุงรสด้วยโชยุและพริกไทยป่นผัดให้เข้ากันอีกครั้งตักใส่หม้อหุงข้าวใส่น้ำซุปปิดฝาหุงจนข้าวสุก
4.ตักข้าวอบญี่ปุ่นใส่ภาชนะโรยต้นหอมจัดเสิร์ฟพร้อมไก่อบซอสเทริยากิและผัดผัดซอส
ส่วนผสมไก่อบซอสเทริยากิ
ปีกกลางไก่หรือโคนปีกไก่1กิโลกรัม
พริกไทยดำบดหยาบ1ช้อนโต๊ะ
ซอสเทริยากิ3/4ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.ล้างปีกไก่ให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ
2.โรยพริกไทยดำลงบนปีกไก่ให้ทั่วใส่ซอสเทริยากิคลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้1ชั่วโมง
3.นำไก่ที่หมักไว้เรียงใส่ตะแกรงนำเข้าอบอุณหภูมิ350-400องศาฟาเรนไฮต์ประมาณ25นาทีหรือจนสุกเหลือง
ส่วนผสมผักผัดซอส
กะหล่ำปลีหั่นชิ้น400กรัม
ต้นหอมไทยหั่นท่อน7ต้น
แคร์รอตหั่นแท่ง150กรัม
เห็ดญี่ปุ่น50กรัม
ซอสผัดสไตล์ญี่ปุ่น11/2ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช
วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชใส่ผักทั้งหมดและซอสผัดสไตล์ญี่ปุ่นผัดให้เข้ากันยกลง
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น