สูตรขนมจีนน้ำพริก
เมนูอาหารพื้นบ้านของคนไทยที่หลายคนน่าจะเคยรับประทานกันน้ำพริกสุดเข้มข้นราดลงบนเส้นขนมจีนและทานพร้อมผักเหมือดเป็นเครื่องเคียง
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก300กรัม
หอมแดงเผา1/4ถ้วยตวง
ข่าเผา1ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ9ช้อนโต๊ะ
น้ำมะกรูด3ช้อนโต๊ะ
ถั่วเขียวเราะเปลือกคั่วบดละเอียด150กรัม
กระเทียมเผา1/4ถ้วยตวง
รากผักชีหั่นหยาบคั่ว11/2ช้อนโต๊ะ
หอมแดงเจียว1/2ถ้วยตวง
กระเทียมเจียว1/2ถ้วยตวง
น้ำปลา9ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียกคั้นข้นๆ1ถ้วยตวง
หัวกะทิ11/2ถ้วยตวง
หางกะทิ4ถ้วยตวง
พริกป่น2ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช1/2ถ้วยตวง
ขนมจีน
ผักชีหั่นหยาบ
วิธีทำ
1.โขลกหอมแดงเผากระเทียมเผาข่าเผารากผักชีคั่วให้ละเอียด
2.ต้มกุ้งกับหางกะทิพอสุกตักกุ้งขึ้นโขลกให้ละเอียด
3.ผสมน้ำตาลปี๊บน้ำปลาน้ำมะขามเปียกตั้งไฟพอเดือดยกลง
4.เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมันมากๆพักให้เย็นผสมลงในหางกะทิค่อยๆใส่กุ้งถั่วเขียวเครื่องที่โขลกไว้น้ำปรุงรสในข้อที่3และน้ำมะกรูดชิมรสเปรี้ยวเค็มหวาน
5.ตั้งน้ำมันพืชไฟอ่อนใส่พริกป่นลงผัดพอน้ำมันเป็นสีแดงตักใส่หม้อน้ำพริกโรยผักชีหอมแดงเจียวและกระเทียมเจียวรับประทานคู่กับขนมจีนและผักเหมือด
ผักเหมือด(ผักเคียง)
มะละกอสับ1/4ผล
หัวปลีหั่นบางๆ1หัว
ผักบุ้งไทยหั่นท่อนสั้นผัดหรือต้ม2ถ้วยตวง
ผักกระเฉดเด็ดยอดอ่อนๆ1กำ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น