สูตรข้าวซอยแกงเขียวหวานเนื้อ
ข้าวซอยเมนูพื้นบ้านจากทางภาคเหนือมาผสมผสานกับแกงเขียวหวานที่มาพร้อมเนื้อนุ่มๆและกลิ่นหอมเครื่องแกง
ส่วนผสม
เนื้อวัวหั่นชิ้น200กรัม
บะหมี่เส้นแบน1ก้อน
ใบโหระพา1/2ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีก2ใบ
มะเขือเปราะหั่นชิ้น100กรัม
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ1เม็ด
น้ำพริกแกงเขียวหวาน2ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ1/4ถ้วยตวง
กะทิเข้มข้นปานกลาง1ถ้วยตวง
น้ำมันพืช1ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ1ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนมากๆนำบะหมี่เส้นแบนลงทอดจนฟูตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงผัดพอหอมใส่หัวกะทิผัดพอแตกมัน
3.เติมกะทิเข้มข้นปานกลางพอเดือดใส่เนื้อวัวใบมะกรูดปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำตาลปี๊บคนพอเข้ากัน
4.ใส่มะเขือเปราะพอสุกใส่พริกชี้ฟ้าใบโหระพาคนพอเข้ากันอีกครั้งจัดบะหมี่กรอบใส่ภาชนะราดด้วยแกงเขียวหวานเนื้อจัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น