สูตรแกงจืดเต้าหู้ไก่สับใส่วุ้นเส้น
แกงจืดรสกลมกล่อมที่นำไก่สับหมักกับแคร์รอตและวุ้นเส้นปั้นเป็นก้อนกลมสวยขนาดชิ้นพอดีคำใส่ในน้ำแกงใสพร้อมเต้าหู้หลอดเนื้อนุ่มนิ่มสีขาวสวยต้นหอมและขึ้นฉ่ายรอให้เดือดก็ตักเสิร์ฟความอร่อยซดได้คล่องคอแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม
สันในไก่สับ150กรัม
แคร์รอตสับหยาบ30กรัม
วุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่มหั่นท่อน50กรัม
เต้าหู้หลอดขาวหั่นชิ้น100กรัม
รากผักชีบุบ3ต้น
กระเทียมบุบ3กลีบ
พริกไทยเม็ดบุบ1/4ช้อนชา
ต้นหอมหั่นท่อน10กรัม
น้ำเปล่า3ถ้วยตวง
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน10กรัม
ซีอิ๊วขาว(1) 1ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม1ช้อนชา
พริกไทยป่น1/4ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว(2)1ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ผสมไก่สับแคร์รอตและวุ้นเส้นคลุกเคล้าให้เข้ากันปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว(1)ซอสเห็ดหอมและพริกไทยป่นผสมให้เข้ากันหมักทิ้งไว้30นาที
2.นำน้ำเปล่าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟใส่รากผักชีกระเทียมและพริกไทยเม็ดลงไปพอเดือดนำไก่ที่หมักไว้มาปั้นเป็นก้อนขนาดพอคำจนหมดรอน้ำเดือดค่อยๆช้อนฟองออกปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว(2)พอเดือดใส่เต้าหู้หลอดพอเดือดอีกครั้งใส่ต้นหอมขึ้นฉ่ายปิดไฟยกลงตักใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น