สูตรขนมจีนซาวน้ำ
อาหารไทยโบราณที่ปัจจุบันหาทานได้ยากเป็นอาหารที่นิยมรับประทานในฤดูร้อนที่มาพร้อมแจงลอนและพริกน้ำปลา
ส่วนผสม
สับปะรดหั่นชิ้นเล็ก1ถ้วยตวง
ขิงแก่ซอยฝอย1ถ้วยตวง
กุ้งแห้งเนื้อโขลกละเอียด1ถ้วยตวง
กระเทียมกลีบใหญ่ซอย1/2ถ้วยตวง
พริกขี้หนูซอย1/4ถ้วยตวง
ผักชีเด็ดใบ1ถ้วยตวง
มะนาวหั่นชิ้น4ลูก
น้ำตาลปี๊บเคี่ยวจนเหนียว1ถ้วยตวง
ขนมจีน
พริกป่นน้ำปลาและน้ำตาลทรายสำหรับปรุงรส
วิธีทำ
จัดขนมจีนใส่จานวางเครื่องเคียงทั้งหมดข้างๆเสิร์ฟพร้อมแจงลอนน้ำตาลปี๊บเคี่ยวและพริกน้ำปลา(ก่อนรับประทานบีบมะนาว)
ส่วนผสมแจงลอน
เนื้อปลากรายขูด500กรัม
กะทิความเข้มข้นปานกลาง8ถ้วยตวง
น้ำเกลือ(เกลือป่น1/2ช้อนชา+น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ)
วิธีทำ
1.ค่อยๆใส่น้ำเกลือทีละน้อยลงในเนื้อปลากรายขูดโขลกต่อจนเหนียวและเด้งนำไปแช่ตู้เย็นจนเย็นจัด
2.นำกะทิใส่หม้อ4ถ้วยตวงยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดยกลง
3.นำกะทิที่เหลือยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดใส่ปลากรายที่ปั้นเป็นก้อนกลมต้มพอสุกตักขึ้นใส่ในกะทิข้อที่2
ส่วนผสมพริกน้ำปลา
พริกขี้หนูซอย10เม็ด
กระเทียมไทยแกะเปลือกซอย5กลีบ
น้ำปลา3ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว1ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ผสมส่วนผสมทั้งหมดใส่ถ้วยเตรียมไว้
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น