สูตรยำปีกไก่ทอด
อาหารไทยง่ายๆกับปีกไก่เนื้อแน่นทอดจนสุกเหลืองกรอบราดด้วยน้ำยำรสแซ่บจัดจ้านหอมกลิ่นสมุนไพรไทยทั้งขิงตะไคร้ใบมะกรูดแม้แค่ได้เห็นอาหารในจานก็น่าลิ้มลองชวนน้ำลายสอสุดๆรสชาติยิ่งไม่ต้องพูดถึงอร่อยเลิศสุดๆค่ะ
ส่วนผสม
ปีกกลางไก่300กรัม
ขิงซอย2ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย2ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย1ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย1ช้อนโต๊ะ
พริกสดสีแดงซอย1ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา(1)1ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว2ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา(2)1ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย2ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
ผักชีสำหรับโรย
วิธีทำ
1.หมักปีกกลางไก่ด้วยน้ำปลา(1)พักไว้ประมาณ15นาที
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนนำปีกกลางไก่ในข้อที่1ลงทอดจนสุกเหลืองตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3.ผสมน้ำมะนาวน้ำปลา(2)น้ำตาลทรายและพริกสดคนให้เข้ากันพักไว้
4.ผสมไก่ทอดขิงตะไคร้ใบมะกรูดหอมแดงราดด้วยน้ำยำในข้อที่3คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5.ตักใส่ภาชนะโรยผักชีจัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น