สูตรยำหอยนางรมใส่ยอดกระถิน
เมนูยำรสแซ่บจัดจ้านกับหอยนางรมสีขาวนวลเนื้อนุ่มเตล้าด้วยน้ำยำน้ำพริกเผาให้รสชาติเปรี้ยวเผ็ดเค็มหวานที่สอดประสานเข้ากันอย่างลงตัวแล้วเพิ่มความอร่อยด้วยผักพื้นบ้านหาง่ายอย่างกระถิ่นที่ช่วยชูรสให้เมนูจานนี้อร่อยเด็ดมากขึ้น
ส่วนผสม
หอยนางรมสด200กรัม
ตะไคร้ซอย2ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอย2ช้อนชา
ใบมะกรูดซอย1ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 21/2ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว11/2ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย1ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย2ช้อนโต๊ะ
กระถินเด็ดยอดอ่อนๆ50กรัม
ใบสะระแหน่สำหรับโรย
หอมแดงเจียวสำหรับโรย
พริกขี้หนูแห้งทอดสำหรับโรย
วิธีทำ
1.ล้างหอยนางรมให้สะอาดนำขึ้นพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำแช่น้ำแข็งไว้เพื่อความสด
2.ผสมน้ำพริกเผาน้ำมะนาวน้ำปลาน้ำตาลทรายคนให้ละลาย
3.ใส่หอยนางรมตะไคร้หอมแดงพริกขี้หนูใบมะกรูดผักชีฝรั่งและยอดกระถินคลุกเคล้าเบาๆให้เข้ากัน
4.ตักยำหอยนางรมใส่ภาชนะโรยหน้าด้วยใบสะระแหน่หอมแดงเจียวและพริกขี้หนูแห้งทอดจัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น