สูตรแกงคั่วหอยแมลงภู่ใส่มะยมแกงไทยกลิ่นหอมรสอร่อย
ขึ้นชื่อว่า"แกงคั่ว"คงไม่ต้องพูดถึงว่ากลิ่นจะหอมหวนชวนให้หิวขนาดไหนแกงคั่วแบบไทยๆมีหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นแกงคั่วหมูกุ้งสับปะรดหรือหอยขมวันนี้ถึงคิวของแกงคั่วหอยแมลงภู่สูตรจากนิตยสารแม่บ้านที่พร้อมจะเสิร์ฟความอร่อยให้คนที่ชอบกินอาหารไทยได้ฟินกันถ้วนหน้าทีเด็ดก็อยู่ตรงที่แกงคั่วสูตรนี้จะใส่มะยมลงไปด้วยว่าแต่รสชาติจะเป็นอย่างไรต้องลองเองแล้วจะรู้ว่าเด็ดขนาดไหน
ส่วนผสม
มะยมลูกแก่ๆ2ถ้วยตวง
หอยแมลงภู่สด(แกะเอาแต่เนื้อ)500กรัม
หางกะทิ2ถ้วยตวง
น้ำปลา21/2ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ3ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ2ช้อนชา
ใบมะกรูดฉีก3ใบ
พริกชี้ฟ้าสีแดง(หั่นเฉียง)1เม็ด
น้ำเปล่า
ส่วนผสมน้ำพริกแกง
พริกชี้ฟ้าแห้ง7เม็ด(แกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม)
พริกขี้หนูแห้ง2เม็ด
กระเทียมไทย5กลีบ
หอมแดง(ปอกเปลือกหั่นหยาบ)3ช้อนโต๊ะ
กะปิ2ช้อนชา
วิธีทำ
1.โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงรวมกันให้ละเอียดเตรียมไว้
2.โขลกมะยมกับเกลือป่นพอแตกแล้วนำเมล็ดออกล้างให้สะอาดบีบให้แห้งเตรียมไว้
3.ต้มน้ำเปล่าพอเดือดใส่หอยแมลงภู่ลงลวกแค่พอสุกตักขึ้นใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
4.ผสมน้ำพริกแกงกับหางกะทิคนให้ละลายแล้วใส่มะยมลงไปยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดแล้วเคี่ยวต่อสักครู่ให้เนื้อมะยมนิ่มปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บรอให้เดือดอีกครั้งแล้วค่อยใส่หอยแมลงภู่ลงไปชิมรสชาติตามชอบสุดท้ายใส่ใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้าลงไปคนผสมให้เข้ากันตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ
คออาหารไทยต้องเป็นปลื้มกันแน่ๆสำหรับแกงคั่วหอยแมลงภู่สูตรนี้หน้าตาดีชวนหิวขอข้าวสวยร้อนๆสักจานแล้วจะวางช้อนไม่ลงเลยล่ะ
ขอขอบคุณที่มา:cooking.kapook.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น