ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรแกงคั่วหอยแมลงภู่ ใส่มะยม แกงไทยกลิ่นหอมรสอร่อย

สูตรแกงคั่วหอยแมลงภู่ใส่มะยมแกงไทยกลิ่นหอมรสอร่อย


ขึ้นชื่อว่า"แกงคั่ว"คงไม่ต้องพูดถึงว่ากลิ่นจะหอมหวนชวนให้หิวขนาดไหนแกงคั่วแบบไทยๆมีหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นแกงคั่วหมูกุ้งสับปะรดหรือหอยขมวันนี้ถึงคิวของแกงคั่วหอยแมลงภู่สูตรจากนิตยสารแม่บ้านที่พร้อมจะเสิร์ฟความอร่อยให้คนที่ชอบกินอาหารไทยได้ฟินกันถ้วนหน้าทีเด็ดก็อยู่ตรงที่แกงคั่วสูตรนี้จะใส่มะยมลงไปด้วยว่าแต่รสชาติจะเป็นอย่างไรต้องลองเองแล้วจะรู้ว่าเด็ดขนาดไหน

 ส่วนผสม

      มะยมลูกแก่ๆ2ถ้วยตวง
      หอยแมลงภู่สด(แกะเอาแต่เนื้อ)500กรัม
      หางกะทิ2ถ้วยตวง
      น้ำปลา21/2ช้อนโต๊ะ
      น้ำตาลปี๊บ3ช้อนโต๊ะ
      เกลือป่นหยาบ2ช้อนชา
      ใบมะกรูดฉีก3ใบ
      พริกชี้ฟ้าสีแดง(หั่นเฉียง)1เม็ด
      น้ำเปล่า

 ส่วนผสมน้ำพริกแกง
 พริกชี้ฟ้าแห้ง7เม็ด(แกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม)
      พริกขี้หนูแห้ง2เม็ด
      กระเทียมไทย5กลีบ
      หอมแดง(ปอกเปลือกหั่นหยาบ)3ช้อนโต๊ะ
      กะปิ2ช้อนชา

 วิธีทำ

      1.โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงรวมกันให้ละเอียดเตรียมไว้

      2.โขลกมะยมกับเกลือป่นพอแตกแล้วนำเมล็ดออกล้างให้สะอาดบีบให้แห้งเตรียมไว้

      3.ต้มน้ำเปล่าพอเดือดใส่หอยแมลงภู่ลงลวกแค่พอสุกตักขึ้นใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ

      4.ผสมน้ำพริกแกงกับหางกะทิคนให้ละลายแล้วใส่มะยมลงไปยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดแล้วเคี่ยวต่อสักครู่ให้เนื้อมะยมนิ่มปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บรอให้เดือดอีกครั้งแล้วค่อยใส่หอยแมลงภู่ลงไปชิมรสชาติตามชอบสุดท้ายใส่ใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้าลงไปคนผสมให้เข้ากันตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ

     คออาหารไทยต้องเป็นปลื้มกันแน่ๆสำหรับแกงคั่วหอยแมลงภู่สูตรนี้หน้าตาดีชวนหิวขอข้าวสวยร้อนๆสักจานแล้วจะวางช้อนไม่ลงเลยล่ะ





ขอขอบคุณที่มา:cooking.kapook.com

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป