สูตรกะหล่ำปลีม้วนตุ๋นซอสมะเขือเทศ
อาหารไทยสุดรังสรรค์ง่ายๆโดยนำกะหล่ำปลีที่ลวกสุกแล้วมาห่อด้วยหมูสับและเนื้อสับปรุงรสจากนั้นนำใส่ในหม้อตุ๋นพร้อมกับเครื่องปรุงรสต่างๆตุ๋นจนนุ่มราดด้วยน้ำมะเขือเทศรสเข้มข้นอร่อยเลิศสุดๆเลยค่ะ
ส่วนผสม
เนื้อหมูบด200กรัม
เนื้อวัวบด250กรัม
เบคอนหั่นชิ้นเล็ก100กรัม
ข้าวหอมมะลิ(ดิบ)1ถ้วยตวง
ใบกะหล่ำปลี10ใบ
หอมหัวใหญ่สับ1/4ถ้วยตวง
พาร์สเลย์สับละเอียด2ช้อนโต๊ะ
ผักชีลาวสับ1ช้อนโต๊ะ
น้ำมะเขือเทศ 2ถ้วยตวง
ผงกระเทียม1ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ1ช้อนชา
พริกไทยดำบดหยาบ 1/4ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/4ช้อนชา
น้ำเปล่า
น้ำเย็น
วิธีทำ
1.ซาวข้าวหอมมะลิกับน้ำเปล่าให้สะอาดใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.ผสมเนื้อหมูเนื้อวัวข้าวหอมมะลิหอมหัวใหญ่พาร์สเลย์ผักชีลาวผงกระเทียมเกลือป่นพริกไทยดำน้ำตาลทรายลงในอ่างผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันฟาดส่วนผสมจนมีลักษณะข้นเหนียว
3.ต้มน้ำเปล่าพอเดือดนำใบกะหล่ำปลีลงลวกให้สุกตักขึ้นแช่ไว้ในน้ำเย็น
4.นำส่วนผสมที่ได้มาปั้นเป็นก้อนกลมน้ำหนักประมาณ80กรัมวางลงในกะหล่ำปลีม้วนให้แน่น
5.เรียงส่วนผสมใส่ลงในหม้อตุ๋นเทน้ำมะเขือเทศลงไปโรยเบคอนให้ทั่วตุ๋นด้วยไฟอ่อนประมาณ7-8ชั่วโมงจัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น