สูตรไก่ห่อใบเตย
เมนูอาหารไทยง่ายๆกับอกไก่หั่นชิ้นขนาดพอดีคำเคล้าความอร่อยด้วยกระเทียมและพริกไทยป่นปรุงรสจนกลมกล่อมแล้วก็เพิ่มความหอมด้วยการห่อใบเตยแล้วนำไปทอดจนสุกน่ารับประทานมากรสชาติก็บอกเลยว่าต้องยกนิ้วให้จริงๆเลยค่ะ
ส่วนผสม
อกไก่หั่นชิ้น600กรัม
ซีอิ๊วขาว2ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา1ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย2ช้อนโต๊ะ
บรั่นดี1ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น1/2ช้อนชา
กระเทียม2ช้อนชา
ใบเตย30-35ใบ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1.โขลกกระเทียมพริกไทยป่นให้ละเอียดตักใส่ภาชนะใส่เนื้อไก่ผสมให้เข้ากัน
2.ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวบรั่นดีน้ำมันงาน้ำตาลทรายคลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้1ชั่วโมง
3.ห่อไก่ด้วยใบเตยให้เป็นรูปสามเหลี่ยมนำลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลาง พอสุกตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันจัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
น้ำตาลทราย1/4ถ้วยตวง
น้ำเปล่า2ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำหวาน3ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1ช้อนชา
งาขาวคั่วบุบพอแตก2ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ใส่น้ำตาลทรายเกลือป่นและน้ำเปล่าลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดยกลงพักไว้ให้เย็นใส่ซีอิ๊วดำหวานงาขาวคั่วจัดเสิร์ฟพร้อมไก่ห่อใบเตย
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น