สูตรปลากะพงต้มยำแห้ง
อาหารไทยสุดแซ่บกับเนื้อปลากะพงหั่นชิ้นขนาดพอดีคำทอดจนสุกเหลืองผัดพร้อมกับเครื่องต้มยำรสเด็ดที่ได้กลิ่นหอมๆของสมุนไพรไทยนานาชนิดเพิ่มความหอมมันอีกด้วยนมข้นจืดรับรองได้ว่าอร่อยเลิศสุดๆเลยค่ะ
ส่วนผสม
เนื้อปลากะพง300กรัม
ตะไคร้ซอย3ต้น
ข่าซอย4แว่น
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก4-5ใบ
พริกขี้หนูสวนโขลกหยาบ7-8เม็ด
น้ำพริกเผา1ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด2ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 4ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1ช้อนชา
น้ำมะนาว21/2ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัดและทอด
แป้งสาลีอเนกประสงค์
ผักชีสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1.คลุกเนื้อปลากะพงลงในแป้งสาลีใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลืองตักขึ้น
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช2ช้อนโต๊ะนำตะไคร้ข่าใบมะกรูดพริกขี้หนูลงผัดพอหอมปรุงรสด้วยน้ำพริกเผาน้ำปลาน้ำตาลทรายน้ำมะนาวชิมรสตามชอบ
3.ใส่เนื้อปลาที่ทอดแล้วลงผัดราดหน้าด้วยนมข้นจืดตักใส่จานตกแต่งด้วยผักชีจัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น