สูตรเมี่ยงปลากรอบ
อาหารว่างเพื่อสุขภาพขนาดพอดีคำง่ายๆกับกับเมี่ยงคำที่ปลาทับทิมมาหั่นชิ้นขนาดพอดีคำทอดจนสุกเหลืองกรอบห่อด้วยใบชะพลูและส่วนผสมต่างราดรสความอร่อยด้วยน้ำเมี่ยงรสเด็ดอร่อยสุดๆเลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม
ปลาทับทิมแล่เนื้อหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม1ตัว
พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นท่อนสั้นทอด 5เม็ด
กระเทียมทอดกรอบ1/4ถ้วยตวง
หอมแดงทอดกรอบ1/4ถ้วยตวง
ตะไคร้ซอยทอดกรอบ1/4ถ้วยตวง
ถั่วลิสงทอด1/4ถ้วยตวง
ใบชะพลู
แป้งสาลีอเนกประสงค์
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1.นำปลาทับทิมคลุกลงในแป้งสาลีพอทั่วใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลืองตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2.วางปลาทับทิมทอดบนใบชะพลูตามด้วยส่วนผสมอื่นๆราดน้ำเมี่ยงจัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำเมี่ยง
น้ำตาลปี๊บ5ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก6ช้อนโต๊ะ
กะปิห่อใบตองเผา1ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา21/2ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวคั่ว2ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบ2ช้อนโต๊ะ
ข่าโขลกละเอียด
วิธีทำ
นำน้ำตาลปี๊บน้ำมะขามเปียกน้ำปลาและกะปิใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวพอข้นใส่ข่ามะพร้าวคั่วถั่วลิสงคนให้เข้ากัน
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น