สูตรข้าวอบยำสมุนไพร
อาหารจานเดียวเพื่อสุขภาพง่ายๆกับข้าวกล้องงอกข้าวกล้องผ่านการเพาะให้เกิดรากงอกออกมาจากเมล็ดข้าวช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดลดการเหี่ยวย่นของผิวผสมกับน้ำพริกเผาเห็ดหอมรสเด็ดผงซุปรสเห็ดหอมเห็ดฟางและสมุนไพรต่างๆแล้วนำไปหุงจนสุกหอมเสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงต่างๆและน้ำจิ้มรสเลิศที่เข้ากันสุดๆ
ส่วนผสมข้าวอบ
ข้าวกล้องงอก1ถ้วยตวง
น้ำพริกเผาเห็ดหอม2ช้อนโต๊ะ
ผงซุปรสเห็ดหอม2ช้อนชา
เห็ดฟางผ่าสี่ส่วน8-10ดอก
ข่าซอยละเอียด1ช้อนชา
ตะไคร้ซอยละเอียด3ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอยละเอียด1ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า500มิลลิลิตร
เครื่องเคียงเช่นหอมแดงเจียวสับปะรดซอย
ไข่ม้วนซอยมะม่วงซอยแตงกวาหั่นเส้นมะนาว
พริกขี้หนูสวน
วิธีทำ
1.ใส่ข้าวกล้องงอกลงในหม้อหุงข้าวไฟฟ้าผสมน้ำพริกเผาเห็ดหอมผงซุปรสเห็ดหอมเห็ดฟางข่าตะไคร้และใบมะกรูดผสมให้เข้ากันกับข้าว
2.เติมน้ำเปล่าเช็ดก้นหม้อให้แห้งปิดฝาหุงจนข้าวสุก
3.จัดข้าวใส่จานเสิร์ฟกับเครื่องเคียงต่างๆและน้ำจิ้ม
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
น้ำส้มสายชู 5ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย5ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น1ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว1ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนสีเขียว15-20เม็ด
รากผักชีหั่นละเอียด2ราก
กระเทียมกลีบขนาดกลาง15-20กลีบ
ใบโหระพา10ใบ
วิธีทำ
1.ผสมน้ำส้มสายชูน้ำตาลทรายเกลือป่นให้เข้ากันดีตั้งไฟพอเดือดยกลงพออุ่นใส่น้ำมะนาว
2.โขลกพริกขี้หนูสวนจนละเอียดใส่รากผักชีโขลกต่อจนละเอียดดีแล้วตามด้วยกระเทียมใบโหระพาโขลกจนละเอียดดี
3.ผสมส่วนผสมข้อที่1และข้อที่2เข้าด้วยกัน
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น